Bé 4 tháng tuổi phát triển như thế nào là tốt?

0
Bé 4 tháng tuổi phát triển như thế nào là tốt?

Nhiều bà mẹ thắc mắc rằng trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi phát triển như thế nào là bình thường. Đây chính là lỗi băn khoăn, thắc mắc và lo lắng của những bậc phụ huynh, nhất là những người lần đầu làm cha mẹ. Trong bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn tình trạng trẻ như thế nào là phát triển bỉnh thường.

Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ để phát triển tốt?


– Theo tổ chức y tế thế giới WHO, nên cho trẻ bú hoàn toàn bằng sữa mẹ trong thời gian 6 tháng đầu đời. Với những bé bú sữa bột thì mẹ nên tuân theo liều lượng mà nhà sản xuất yêu cầu để đảm bảo dinh dưỡng và sự phát triển của bé. Theo khuyến cáo trẻ dướ 6 tháng tuổi không nên uống quá 150ml sữa trong một lần, đây là lượng sữa phù hợp để trẻ có thể tiêu hóa tốt. Đối với trẻ trên 6 tháng tuổi thì lượng sữa 150ml không đủ cung cấp dinh dưỡng cho sự phát triển của bé.

– Trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi bú bao nhiêu là đủ? Theo các chuyên gia y tế trẻ sơ sinh 4 tháng tuổi nên bú lượng sữa khoảng 120-150ml/lần là đủ cho sự phát triển của bé. Mỗi lần cách nhau 2-3 tiếng, tổng lượng sữa trung bình một ngày khoảng 900-1200ml là đủ.

– Một số biểu hiện của trẻ thiếu sữa như: liếm môi, nhai miệng, khóc khi mẹ rút bình sữa ra khỏi miệng,… lúc này mẹ cần cho bé bú thêm.

– Quan niệm của các bà mẹ là ăn nhiều con sẽ phát triển hơn và thường pha sữa sai công thức tiêu chuẩn. Quan niệm này hoàn toàn sai, khi bé bú quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng nôn mửa, khi bé nôn mửa thì lượng dinh dưỡng cũng sẽ ra theo và bé không nhận được chút dinh dưỡng nào.

Trẻ 4 tháng tuổi cần một lượng sữa nhất định để có thể phát triển toàn diện.

>> Xem thêm:

Bé 4 tháng tuổi ngủ bao nhiêu là đủ?


Trẻ 4 tháng tuổi đã bắt đầu có những giấc ngủ dài vào ban đêm khoảng 4-6 tiếng. Thời gian ngủ ban ngày của bé là những giấc ngủ ngắn khoản 2-3 tiếng. Trung bình mỗi ngày bé sẽ ngủ khoảng 14-16 tiếng. Tùy theo từng ngày mà thời gian ngủ của bé sẽ dài ngắn khác nhau.

Bé 4 tháng tuổi cân nặng bao nhiêu?


Để đánh giá mức độ phát triển bình thường của bé thì chỉ số cân nặng và tốc độ tăng cân có ổn định hay không là những yếu tố đánh giá. Dấu hiệu cho thấy một đứa trẻ có sự phát triển không ổn định đó là sự thiếu cân hay thừa cân, tốc độ phát triển cân nặng cũng là vấn đề đáng chú ý.

Rất nhiều phụ huynh thắc mắc rằng trẻ 4 tháng tuổi thì nặng bao nhiêu là phù hợp? Cân nặng của bé sau 4 tháng phụ thuộc rất nhiều vào cân nặng của bé lúc mới sinh ra. Hầu như cân nặng của bé 4 tháng tuổi sẽ gấp đôi cân nặng lúc mới sinh ra.

Theo thống kê ở Việt Nam trẻ ở độ tuổi 4 tháng sẽ có cân nặng 5,7-7,6kg (nam) và 5,3-6,9kg (nữ). Chiều cao của bé cũng phụ thuộc nhiều vào cân nặng của bé, trung bình ở độ tuổi này bé sẽ có chiều cao khoảng 61-66cm (nam) và 59-64cm (nữ).

Những bé đạt chỉ số chiều cao, cân nặng nằm trong phạm vi cho phép thì được coi là phát triển tốt. Những bé có cân nặng thấp hơn trung bình thì có nguy cơ thiếu dinh dưỡng, suy dinh dưỡng. Còn những bé có tình trạn cân nặng vượt quá mức trung binh thì có thể có nguy cơ mắc bệnh béo phì.

Trường hợp khác là bé có cả chiều cao và cân nặng vượt mức trung bình thì đó có thể là bé có sự phát triển trước và vượt trội hơn so với những bé khác.

Mỗi đứa trẻ có sự phát triển về chiều cao và cân nặng không giống nhau phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Có trẻ tăng nhanh trẻ tăng chậm và phát triển hầu như là không đồng đều.

Một số lời khuyên dành cho cha mẹ


– Nhiều bậc cha mẹ đã bắt đầu cho bé tập ăn dặm ngay từ tháng thứ 4, điều này là có thể. Theo các chuyên gia thì tốt nhất nên cho bé ăn dặm từ tháng thứ 6 là tốt nhất.

– Nên tập cho bé ăn dặm bằng ngũ cốc như nước cháo loãng, bột loãng. Không nên cho bé ăn rau thịt cá vì có thể sẽ ảnh hưởng đến dạ dày còn non của bé.

– Trong trường hợp bé lười bú do bị bệnh thì hãy tập chung vào chữa bệnh cho bé, ngoài ra thì bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ về vấn đề này.

– Nên dành thời gian mỗi ngày để chơi, hát cho bé.

– Nên cho trẻ đi tiêm phòng đúng định kỳ…

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi về những vấn đề thắc mắc của cha mẹ liên quan đến trẻ 4 tháng tuổi. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về những chủ đề khác trên website của chúng tôi. Cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.

>> Xem thêm:

5/5 - (1 bình chọn)