Các bước kê khai thuế giá trị gia tăng trên phần mềm excel

0
Các bước kê khai thuế giá trị gia tăng trên phần mềm excel

Một trong những nỗi ám ảnh của kế toán không chỉ là phải đối mặt với lỗi itaxviewer không đọc được file XML, lỗi trên các phần mềm kê khai, nộp thuế… mà còn là việc làm sao để kê khai thuế giá trị gia tăng trên phần mềm excel mà không gặp sai sót. Tuy nhiên, để có thể giảm thiểu tối đa sai sót khi kê khai thuế giá trị gia tăng trên excel thì các kế toán cần phải có một sườn các thông tin để có thể đối chiếu, kiểm tra để đảm bảo mình đã kê khai đúng. Trong bài viết này sẽ thống kê các bước cần phải làm khi kê khai thuế giá trị gia tăng trên phần mềm excel mà kế toán nên nắm rõ.

Kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn

Đây là bước vô cùng quan trọng để đảm bảo việc kê khai thuế của doanh nghiệp đảm bảo đúng quy định pháp luật. Để kiểm tra tính hợp lệ của hóa đơn, kế toán cần:

-Soát xét từng chỉ tiêu trên hóa đơn hợp lệ hay không

– Trước khi nhập dữ liệu kế toán nên nên soát xét lại một lần trước khi chính thức nhập, cần tách rời khâu soát xét các chỉ tiêu hóa đơn như tên, địa chỉ, MST ra khỏi khâu nhập dữ liệu

Nhập dữ liệu

Tại bước nhập dữ liệu này, kế toán cần phải đảm bảo đối chiếu đúng dữ liệu thông tin để không mắc sai sót. Đây là khâu vô cùng quan trọng và đòi hỏi kế toán có tính tỉ mỉ cao.

kê khai thuế giá trị gia tăng

Tải bảng kê vào phần mềm

Để tải được bảng kê vào phần mềm, kế toán cần:

– Tải bảng kê và ấn “Ghi” để kiểm tra dữ liệu đúng sai, nếu phát hiện sai sót ở đâu phần mềm sẽ cảnh báo, kế toán không nên chỉnh sửa trực tiếp vào phần mềm, mà nên chạy vào file excel sửa, sau đó thì tải lại vào PM. Điều này giúp kế toán đồng hóa dữ liệu lưu trữ để sau này tìm kiếm không dẫn đến sự hiểu nhầm.

– Sau khi hoàn không sai sót, bạn nên mở lại file excel đối chiếu với phần mềm xem số tiền giữa excel và phần mềm có khớp nhau không? Nếu khớp thì hoàn tất việc kê khai.

– Đừng bao giờ bỏ qua công đoạn mở file kê khai thuế của thang trước để đối chiếu số dư với tháng kê khai ngay cả khi phần mềm có chức năng tự chuyển số dư. Mọi sự cẩn trọng luôn không bao giờ thừa.

Lưu trữ dữ liệu kê khai

Để lưu trữ dữ liệu kê khai, kế toán thực hiện theo các bước:

– Sau khi hoàn tất, kế toán nên kết xuất dưới dạng excel để lưu trữ. Việc này rất có ích cho lâu dài về việc tra cứu và bảo vệ dữ liệu. Lưu tên một cách tuần tự và khoa học.

– Bên cạnh việc lưu trữ từng file excel, thì nên “sao lưu” toàn bộ phần mềm bằng chức năng “sao lưu” trong mục “công cụ”. Mọi hành động lưu trữ dữ liệu theo một hệ thống khoa học sẽ không bao giờ thừa, rồi một ngày bạn sẽ thấy điều đó thật là một hành động đáng làm nhất của một kế toán. 

Kiểm tra, đối chiếu giữa kê khai và hạch toán

Cuối cùng là việc kiểm tra, đối chiếu giữa kê khai và hạch toán, đây là khâu cuối cùng và cũng là khâu vô cùng quan trọng để đảm bảo việc rà soát lần cuối cùng trước khi thực hiện việc kê khai thuế.

Bất kỳ một khâu nào trong các bước để tiến hành kê khai thuế trên phần mềm excel đều vô cùng quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình kê khai thuế của các doanh nghiệp. Với những chia sẻ trên, hy vọng đã giúp kế toán doanh nghiệp hình dung ra các bước để có thể kê khai thuế giá trị gia tăng trên phần mềm excel nhằm tránh được những sai sót không đáng có.

Xem thêm:

LỰA CHỌN TỐI ƯU VỚI DOWNLIGHT ÂM TRẦN

​​​​​​​Nhận biết dấu hiệu mang thai ở những ngày đầu

 

Rate this post