Hướng dẫn cách chăm sóc gà con đơn giản và siêu năng suất

0
Hướng dẫn cách chăm sóc gà con đơn giản và siêu năng suất

Chăm sóc gà con không khó, tuy nhiên nó đòi hỏi người nuôi phải thực hiện đúng quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống đến chuồng trại, thức ăn. Nếu bà con chưa biết cách chăm sóc gà con như thế nào, vậy hãy tham khảo một vài gợi ý sau đây của chúng tôi nhé.

1. Chọn gà con chất lượng

Để đảm bảo gà được phát triển khỏe mạnh, mang lại năng suất cao thì ngay từ ban đầu bà con cần chọn giống cẩn thận. Theo đó, hãy ưu tiên gà con khỏe mạnh, phản ứng nhanh nhẹn, lớn đều và không bị dị tật. Ngoài ra, phần mở và chân gà chắc chắn, màng da chân bóng cũng là yếu tố để đánh giá giống gà chất lượng.

2. Chuồng trại và trang thiết bị nuôi gà con

Chuồng úm gà con

Tùy theo số lượng gà con nhiều hay ít mà kích thước của chuồng úm sẽ có sự khác nhau. Nếu như bà con nuôi với số lượng 100 con gà thì kích thước chuồng thích hợp là 2m x 1m x 0.5m. Vị trí thích hợp để bố trí gà là ở đầu hướng gió, cách xa chuồng gà trưởng thành. Bên cạnh đó, bà con cũng phải sát trùng, dọn dẹp vệ sinh và để trồng chuồng gà 2 tuần sau khi xuất đàn gà cũ thì mới được nuôi đợt mới.

Chụp sưởi

Cần phải chuẩn bị đầy đủ với bóng đèn điện đạt công suất từ 60 đến 100W. Vị trí thích hợp để treo chụp sưởi là nên cách chuồng từ 30 đến 40cm.

3. Nước uống

Dù gà con hay gà mẹ thì nhu cầu uống nước cũng tương đối nhiều. Và để đảm bảo cung cấp đầy đủ nước cho gà tăng cường sức đề kháng thì những ngày đầu bà con nên cho chúng uống nước có pha với đường glucose và vitamin C. Tỉ lệ thích hợp là 1 lít nước với 5g đường glucoza và 1g vitamin C.

4. Thức ăn và phương pháp cho ăn

Tùy theo mỗi giống gà khác nhau mà tốc độ sinh trưởng khác nhau, nhu cầu dinh dưỡng cũng có sự khác nhau. Chẳng hạn nếu nuôi gà thả vườn hay gà thịt thương phẩm thì sau khi gà mới nở hãy cho gà uống nước. Đợi sau 2 giờ mới cho gà tập ăn.

Cho gà ăn tự cho để kích thích chứng ăn nhiều hơn. Trong tuần đầu tiên thì mỗi ngày nên cho gà ăn từ 5 đến 6 lần. Những ngày sau đó thì giảm xuống còn 3 đến 4 lần.

Để gà tiêu hóa tốt và hấp thụ chất dinh dưỡng hiệu quả thì bà con nên bỏ thức ăn cám ngô, mì,… vào may lam cam vien để chế biến rồi hãy cho gà ăn. Ngoài ra, trong quá trình cho ăn để tránh thức ăn bị rơi vãi ra ngoài gây mất vệ sinh thì mỗi lần bà con chỉ nên đổ một lượng nhỏ thức ăn. Sau khi gà ăn hết thì hãy đổ thêm.

5. Phòng bệnh cho gà con

  • Trước khi thả gà vào chuồng nuôi thì cần tiến hành khử trùng chuồng úm đầy đủ.
  • Trong thời gian 3 ngày đầu nên cho gà uống kháng sinh để phòng các bệnh như thương hàn, viêm rốn, E.coli. Cách thực hiện là hòa thuốc với nước có đi kèm với vitamin A, D, E và B Complex để giúp tăng cường sức đề kháng cho gà con.

Trên đây là cách chăm sóc gà con đơn giản mà mang lại năng suất cao, siêu lợi nhuận. Nếu không muốn vất vả khi chăn nuôi gà con hãy học ngay những gợi ý mà chúng tôi chia sẻ nhé.

Hướng dẫn cách chăm sóc gà con đơn giản và siêu năng suất
Rate this post