Cách chế tạo máy ép cám viên chăn nuôi không phải ai cũng biết

0
Cách chế tạo máy ép cám viên chăn nuôi không phải ai cũng biết

Máy ép cám viên không còn là thiết bị xa lạ đối với bà con nông dân chăn nuôi gia súc, gia cầm và các loại thủy hải sản. Tuy nhiên, không hẳn ai cũng biết cách chế tạo máy ép cám viên như thế nào. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về từng thiết bị và lựa chọn ra được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu cụ thể của từng hộ chăn nuôi.

Bật mí các cách chế tạo máy ép cám viên chăn nuôi hiện nay

>>Tham khảo thêm: Đơn vị chế tạo máy Việt Nam uy tín, chất lượng.

Có 3 cách chế tạo máy ép cám viên phổ biến nhất hiện nay đó là sử dụng thủy lực, trục vít và sử dụng trục con lăn. Nguyên lý hoạt động và các ưu nhược điểm như sau:

Máy ép cám viên thủy lực

Hỗn hợp cám được cho vào phễu nạp nguyên liệu sẽ rơi vào khoang ép nằm giữa chày đứng yên và chảy chuyển động. Bà con có thể điều chỉnh thể thích của viên cám ép bằng cách điều chỉnh vít. Sau đó, phễu tiếp nguyên liệu sẽ dịch sang bên trái do piston và ống thủy lực vận hành. Piston sẽ tạo lực nén nhất định để nén ép và định hình viên cám. Viên cám sau khi có hình dạng hoàn chỉnh sẽ được đẩy ra khỏi khuôn và các bộ phận sẽ trở lại vị trí làm việc ban đầu để bắt đầu chu trình ép cám mới.

Cách chế tạo máy ép cám viên

Ưu điểm của máy ép cám viên thủy lực đó là lực nén ép cao cho năng suất lớn và có thể tạo được các viên cám dạng bánh lớn. Còn nhược điểm của thiết bị đó là thiết kế phức tạp, khó chế tạo, sản xuất nên giá thành khá cao.

Máy ép cám viên trục con lăn

Động cơ truyền động qua hộp giảm tốc rồi truyền động làm trục quay hoạt động. Đồng thời làm trục con lăn quay. Nguyên liệu từ phễu sẽ chảy vào buồng nén và đến mâm quay. Con lăn hoạt động sẽ nén nguyên liệu vào các lỗ phía trong mâm quanh tạo ra các viên cám có dạng hình trụ và được cắt bới dao cắt có gắn trên trục quay và rơi ra ngoài.

Máy ép cám viên trục con lăn có ưu điểm nổi trội là năng suất vận hành cao, ít tiêu tốn điện năng. Chất lượng và hình dáng thành phẩm đầu ra đồng đều và đẹp mắt. Thiết bị có kết cấu khá đơn giản và dễ dàng chế tạo. Nhược điểm duy nhất là do thiếu cân bằng động nên độ rung lắc lớn, tạo tiếng ồn to.

Máy ép cám viên đùn trục vít

Nguyên liệu đi vào phễu cấp liệu và được xilanh đẩy vào đầu ép trục vít. Tại đây, trục vít chuyển động tròn đều sẽ tạo lực ép đủ lớn để ép cám thành dạng viên nhờ lưới bọc.

Ưu điểm của thiết bị là máy vận hành êm ái, sản phẩm có kích cỡ đồng đều. Nhước điểm đó là chế tạo khó, giá thành cao và kích cỡ lớn.

Cách chế tạo máy ép cám viên 1

Chúng ta vừa cùng nhau tìm hiểu cách chế tạo máy ép cám viên trên thị trường hiện nay. Tùy vào điều kiện cụ thể và chi phí đầu tư để bà con lựa chọn ra sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Chúc bà con chọn mua được thiết bị ưng ý và chăn nuôi thành công.

 

Rate this post