Cách ủ chua thức ăn cho lợn đơn giản và tiết kiệm chi phí

0
Cách ủ chua thức ăn cho lợn đơn giản và tiết kiệm chi phí

Nuôi heo vốn là ngành đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân Việt Nam. Tuy nhiên, phương pháp chăn nuôi truyền thống lại khá tốn kém và có nhiều hạn chế làm năng suất mang lại không cao. Do đó, trong bài viết này chúng tôi chia sẻ với bà con cách ủ chua thức ăn cho lợn đơn giản, tiết kiệm chi phí và đảm bảo mang lại lợi nhuận cao.

Ủ chua thức ăn để làm gì?

Ủ chua hay còn gọi là ủ xanh. Đây là giải pháp giúp bảo quản, dự trữ thức ăn thô xanh thông qua  quá trình lên men yếm khí trong hố ủ với nhiệt độ và độ ẩm thích hợp.

Những hiệu quả mà ủ chua mang lại rất nhiều như: Dự trữ được thức ăn trong thời gian dài (thời điểm khan hiếm như vụ đông – xuân, lũ lụt,…), tận dụng triệt để những sản phẩm nông nghiệp để chăn nuôi heo mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao.

>>>Xem thêm: Máy băm cỏ giá rẻ tphcm giúp chăn nuôi tốt nhất

Nguyên liệu và các dụng cụ cần thiết

  • Thức ăn thô (xanh): Cỏ, cây ngô sau khi thu hoạch, dây lạc,…
  • Nguyên liệu chính: Bột ngô, bột sắn
  • Phế phẩm như: Bã đậu, bã bia,…
  • Muối ăn (nhằm tạo tính ngon miệng và bổ sung chất khoáng)
  • Hố ủ, túi ủ
  • Bạt, bao, rơm rạ để che đậy hố ủ
  • Các dụng cụ cần thiết: Dao, thớt hoặc máy thái để băm thức ăn

Thời vụ ủ

Nếu bà con ủ theo đúng kthuật thì thức ăn có thể được bảo quản từ 3 – 4 tháng. Để có thể tiện cho vụ mùa đông – xuân, chúng tôi đưa ra lời khuyên rằng bà con nên thực hiện phương pháp này vào thời gian từ tháng 9 – tháng 11 dương lịch.

Phương pháp ủ chua đúng k thuật

Bước 1: Băm và phơi nguyên liệu

Thức ăn thô (xanh) sau khi thu hoạch về tiến hành băm, thái thành từng đoạn dài 3 – 5cm, sau đó đem đi phơi. Bà con nên phơi dưới sân để giúp thức ăn giảm được độ ẩm. Trước khi mang đi ủ cũng phải nhớ kiểm tra độ ẩm cẩn thận.

Bước 2: Trộn nguyên liệu

Đảm bảo các nguyên liệu được trộn đều với nhau. Trước tiên là trộn đều muối ăn với bột ngô hoặc cám gạo). Tiếp theo đó hãy đem hỗn hợp đã trộn được cùng với thức ăn thô xanh đã phơi được trước đó.

Bước 3: Cách ủ

Có hai cách, một là ủ trong túi, hai là ủ trong hố.

– Đối với ủ trong túi: Cho từng lớp vào túi, sau đó nén chặt toàn bộ bề mặt. Thực hiện tương tự với những lớp còn lại. Bà con cần thao tác nhanh chóng và túi cần phải buộc kín ngay sau đó để tránh tình trạng không khí xâm nhập làm mốc thức ăn.

– Đối với ủ trong hố: Hố ủ cần được vệ sinh sạch sẽ. Bên dưới đáy hố cần dùng rơm khố, bạt hay túi ni lông để bịt cho kín.  Sau đó mới đưa nguyên liệu vào tương tự như đem vào túi ủ. Đến khi đầy hố thì tiến hành che đậy kín đảm bảo không khí và nước mưa không vào.

Dù là ủ bằng hố hay bằng túi thì sau 1 tháng ủ bà con đều có thể lấy ra cho heo ăn được.

Lưu ý:

  • Nhiệt độ ủ cần được đảm bảo ổn định.
  • Tuyệt đối không nén thức ăn, không xếp chồng, xếp đè các bao lên nhau. Ngoài ra, bao chứa thức ăn phải luôn trong tình trạng kín.

Với những cách ủ chua thức ăn cho lợn mà chúng tôi chia sẻ ở trên hy vọng quý bà con có thể áp dụng được phương pháp này hiệu quả và đạt được năng suất cao nhất. Đừng quên ghé thăm Website của chúng tôi để cập nhật nhiều bài viết hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi khác.

Rate this post