Cách xử lý khi bị vỡ ối bất ngờ

0
Cách xử lý khi bị vỡ ối bất ngờ

Nhiều bà bầu khi sinh con lần đầu hay bị bối rối, không biết xử lý thế nào khi gặp phải hiện tượng vỡ ối bất ngờ. Vậy trong trường hợp này thì mẹ bầu nên xử lý thế nào?

Vỡ ối trước khi sinh.

Hiện tượng bị vỡ ối bất ngờ này hay còn được gọi là vỡ ối sớm, là dấu hiệu cho việc bạn sắp sinh. Trong tình huống này thì việc sinh nở của bạn có thể không diễn ra một các tự nhiên được vì vậy nên bác sĩ sẽ buộc phải can thiệp để việc sinh nở có thể suôn sẻ hơn bằng cách truyền nước hoặc bơm thuốc kích đẻ. Với một số trường hợp khác thì được chỉ định đẻ mổ.

Bị vỡ ối sau tuần thai thứ 37.

Các mẹ bầu không nên lo lắng mà nên trấn tĩnh tinh thần để gọi cứu trợ. Bây giờ, với hiện tượng vỡ ối bất ngờ này thì bác sĩ cần kiểm tra và nắm bắt các tình hình của em bé như nhịp tim, vị trí thai nhi, cử động,.. Nhiều trường hợp thì mẹ bầu nên chuẩn bị tinh thần để bắt đầu cuộc vượt cạn ngay sau đó.

Hãy nhớ rằng, bạn đang dần cạn kiệt nước ối, bé dễ có nguy cơ bị viêm nhiễm trước khi chào đời. Vì vậy nếu cơn đau mà không diễn ra một cách tự nhiên thì mẹ bầu nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ hoặc những chuyên môn để có cách xử lý tốt nhất.

Thời gian cho bạn chuẩn bị tinh thần là khoảng 24 tiếng trước khi chính thức lâm bồn. Theo lý thuyết thì khi hiện tượng vỡ ối bất ngờ xảy đến ở tuần thia từ 34 tới 37 thì việc sinh nở sẽ diễn ra trong vòng 1-2 ngày. Nếu không như vậy thì bạn có khả năng phải sinh mổ.

Hiện tượng vỡ ối

Vỡ ối sau tuần thai thứ 23.

Hiện tượng vỡ ối bất ngờ mà xảy ra ở tuần thứ 23 thì quả thực là kém may mắn nhất với mẹ bầu, vì đây là biểu hiện của hiện tượng sinh non. Khi xảy ra tình huống này thì bạn nên tới ngay bệnh viện. Phụ thuộc vào tình trạng của mẹ và thai nhi mà bác sĩ sẽ đưa ra quyết định xem có nên đẻ mổ hay không?

> Xem thêm :

Cách xử lý khi bị vỡ ối mà lại đang ở nhà một mình.

Bạn cần nhớ rằng hiện tượng vỡ ối bất ngờ có thể xảy ra bất kì lúc nào, ngay cả khi bạn đang làm việc ở văn phòng, đi siêu thị hoặc ở nhà. Đặc biệt nếu mà bạn ở một mình thì bạn có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:

– Hít một hơi thật sâu, lấy lại bình tĩnh mà đi lấy băng vệ sinh để xử lý đầu tiên. Nếu không có thể dùng khăn sạch để thay thế. Gọi cứu trợ cho người thân hoặc bạn bè để có thể cứu giúp. Nếu có thể nữa thì bạn có thể gọi xe cấp cứu của bệnh viện để hỗ trợ.

– Trông lúc chờ đợi thì bạn hãy uống thật nhiều nước hoặc sinh tố để cơ thể không bị mất nước. Hãy luôn chuẩn bị sẵn sàng đồ đạc cho sự lâm bồn vì bạn có thể tới bệnh viện bất kì khi nào.

– Để giúp trấn an tinh thần thì bạn có thể nhẩm theo một bản nhạc nào đó hoặc tự nói chuyện với thai nhi để cảm nhận được sự kết nối giữa hai mẹ con. Hãy nhớ rằng giọng nói của bạn có thể giúp bé điềm tĩnh hoặc an tâm nằm trong  bụng mẹ.

– Đến bệnh viện và tự tin rằng quyết định của mình là rất đúng đắn và sáng suốt.

 

Rate this post