Chế độ dinh dưỡng cho bầu 6 tháng đầu để có một thai kỳ khỏe mạnh

0
Chế độ dinh dưỡng cho bầu 6 tháng đầu để có một thai kỳ khỏe mạnh

Nghiên cứu chỉ ra rằng chế độ ăn của mẹ trong thời kỳ mang thai ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triến của bé cả về thể chất và trí não. Vậy chế độ dinh dưỡng  cho bầu để có một thai kỳ khỏe mạnh như thế nào, để biết rõ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

1. Mẹ bầu 1- 4 tuần

Đây là giai đoạn vô cùng quan trọng trong thai kỳ, thời gian này các tế bào lớp trong của phôi sẽ phát triển thành em bé  còn các lớp tế bào bên ngoài sẽ phát triển thành nhau thai.

Trong đó sự phát triển của nhau thai sẽ liên quan trực tiếp tới thức ăn mà mẹ bổ sung vào cơ thể, do đó một chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp xât dựng một nhau thai khỏe manh. Bởi nhau thai giống là đường truyền dinh dưỡng giữa mẹ và bé.

Thời gian này mẹ nên ăn  bánh mì, ngũ cốc, súp lơ xanh, rau bina,thịt gà, vịt, thịt bò, gan, cam…đây là những thực phẩm giàu Axit folic là chất cần thiết trong thời kỳ mang thai và thời kỳ bổ sung lý tưởng là 6 tuần đầu của thai kỳ.

2. 5 – 12 tuần 

Trong thời gian này mẹ  cảm thấy buồn nôn, không gửi được mùi như dầu mỡ, dầu gội….và sẽ bị nghén và thèm ăn. Và mẹ nên nhớ rằng trong thời gian này nếu như bạn thèm ăn thứ gì đó thì do bé đang thiếu chất đó. Ví dụ mẹ thèm ăn cua, ghẹ…do bé thiếu canxi. 

Ngoài ra để giảm thiểu ốm nghén trong thời gian này bạn nên bổ sung cho cơ thể  kẽm và vitamin B6. Bạn nên tránh các loại thực phẩm ngọt và thức uống có caffeine,chia nhẻ bữa ăn trong ngày . 

2. 13 – 16 tuần

Thời gian 3 tháng đầu đời bé tập trung chủ yếu vào phát triển xương, mô và các tế bào, ba tháng tiếp theo chứng kiến sự phát triển nhanh chóng của bé.

Từ tuần thứ 13 bạn sẽ cảm nhận được sự phát triển của bé qua từng ngày, lúc này để bé có đủ điều kiện cho bé phát triển mẹ cần phải   ăn thêm khoảng 300 calo mỗi ngày để hỗ trợ bé – tương đương với một quả táo.

Thời gian này bạn có thể bị táo bón do sự  kích thích tố làm chậm sự chuyển động của thức ăn trong ruột của bạn. Vì vậy hãy ăn nhiều thực phẩm chứa chất xơ và uống 8 ly lược trên ngày.

Lời kết : trên đây là những lưu ý về chế độ dinh dưỡng cho bầu 6 tháng đầu để có một thai kỳ khỏe mạnh. Tuy nhiên mẹ cũng cần lưu ý khi sử dụng thực phẩm, nhất là thực phẩm chức năng như sắt, canxi…cần kiểm tra rõ nguồn gốc, hạn sử dụng  xem những thực phẩm của hãng nào, trụ sở ở đâu, đã được đăng ký giấy phép thành lập doanh nghiệp chưa….để không mua phải hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Chúc bạn có một thai kỳ khỏe mạnh!

Nguồn : https://luatketnoi.vn/

Chế độ dinh dưỡng cho bầu 6 tháng đầu để có một thai kỳ khỏe mạnh
Rate this post