Chia sẻ kinh nghiệm khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư

0
Chia sẻ kinh nghiệm khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư

Nhu cầu thuê nhà chung cư đang trở lên phổ biến và được chú ý nhiều trong những năm gần đây. Bài viết sẽ chia sẻ kinh nghiệm khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư giúp bạn tránh được những rủi ro.

Một số lưu ý khi khách hàng ký kết hợp đồng thuê nhà chung cư:

Thông tin cá nhân đầy đủ

Khi ký kết hợp đồng thuê nhà, cả hai bên đều phải đảm bảo điền đầy đủ các thông tin nhằm bảo vệ quyền lợi giữa hai bên. Nếu như thông tin hai bên không rõ ràng sẽ không được pháp luật bảo vệ trước những tranh chấp pháp lý.

Người cho thuê  nhà cần phải tìm hiểu và xác minh tình hình kinh tế cũng như khả năng chi trả của người đi thuê. Nếu như bạn là người đi thuê nhà, bạn phải đảm bảo cung cấp đầy đủ các thông tin về khả năng tài chính, nghề nghiệp cũng như các thông tin cá nhân khác.

Người cho thuê nhà có quyền lợi kiểm tra và xác minh những vấn đề này của người đi thuê nhà.

Các điều khoản trong hợp đồng thuê nhà

Chia sẻ kinh nghiệm khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư

Hợp đồng cho thuê nhà mà hai bên thỏa thuận phải đảm bảo những vấn đề và yêu cầu sau:

  • Thời hạn thuê nhà trong bao lâu.
  • Chi phí thuê nhà hàng tháng là bao nhiêu. Các khoản chi phí thuê nhà này được trả theo hình thức nào, trả hàng tháng, hàng quý hay theo năm.
  • Trong trường hợp, thời hạn hợp đồng thuê nhà dài hạn và chủ nhà yêu cầu tăng tiền thuê nhà thì người chọn nhà thuê phải lưu ý rõ điều khoản của hợp đồng quy định đóng những khoản tiền phát sinh nào.
  • Ngoài tiền thuê nhà, còn phải đóng các khoản tiền khác như: điện, nước, trông xe,.. Các khoản này cần được chỉ định rõ trong hợp đồng để tránh phát sinh những vấn đề tranh chấp trong quá trình thuê nhà.

Các điều khoản trong hợp đồng cần được quy định rõ ràng về phương thức thanh toán. Thông thường, tiền thuê nhà được quy định đóng vào một ngày cố định. Phương thức thanh toán sẽ được tính dựa trên thỏa thuận giữa hai bên, có thể chuyển khoản hay tiền mặt.

Hợp đồng cũng quy định rõ ràng không bên nào được phá vỡ hợp đồng.  Những nội dung này được quy định cu thể trong hợp đồng và nếu bên nào vi phạm sẽ chịu trách nhiệm bồi thường như trong hợp đồng chỉ định.

Trong một số trường hợp, một bên đơn phương chấm dứt hợp đồng mà vi phạm một trong những quy định thỏa thuận giữa hai bên thì sẽ chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại theo hợp đồng.

Quy định rõ ràng những điều khoản vi phạm

Chia sẻ kinh nghiệm khi ký kết hợp đồng cho thuê nhà ở chung cư

Đây là những nội dung quan trọng trong hợp đồng thuê nhà mà hai bên phải ký kết rõ ràng. Điều này sẽ giúp bạn bảo vệ quyền lợi của mình trước những tranh chấp pháp lý xảy ra.

Nhiều trường hợp, người đi thuê nhà không tìm hiểu kỹ chất lượng của căn hộ nên xảy ra các tranh chấp trong quá trình sử dụng. Bạn nên ký kết hợp đồng thuê căn hộ gắn liền với những văn bản cam kết chất lượng nội thất của căn hộ.

Việc kiểm tra và xác minh hiện trạng căn hộ được giao sẽ giúp cho bạn biết được tình trạng hiện tại của căn hộ. Trong nhiều trường hợp căn hộ bị hư hỏng hay không đảm bảo an toàn vệ sinh bạn sẽ được chủ nhà bảo vệ quyền lợi và bồi thường để đảm bảo bồi thường thiệt hại.

Hợp đồng thuê nhà cũng chỉ định rõ thời gian đóng tiền nhà đúng ngày. Nếu vi phạm hợp đồng về nội dung này sẽ chịu bồi thường theo hợp đồng.

Trong nhiều trường hợp để đảm bảo lợi ích cho cả hai bên, phương án tốt nhất là bạn nên chọn hợp đồng thuê nhà chuẩn nhất, đảm bảo nội dung đầy đủ. Bạn có thể tham khảo: Mẫu hợp đồng cho thuê nhà ở – nhà kinh doanh – nhà chung cư 2019.

 

>> Có thể bạn quan tâm

Lịch uống nước trong ngày tốt nhất cho mẹ bầu và thai nhi

Yếu tố thấp khớp là gì ? Tác dụng của yêu tố thấp khớp

5/5 - (1 bình chọn)