Điều trị chứng ợ nóng khi mang thai

0
Điều trị chứng ợ nóng khi mang thai

Khi mang thai, do sự thay đổi của nội tiết tố nữ mà trong cơ thể người phụ nữ cũng vì thế mà có những triệu chứng gây khó chịu. Trong đó có chứng ợ nóng khi mang thai. Và sau đây, dauhieumangthai.net xin được phép chia sẻ một vài tips nhỏ sau, hi vọng giúp mẹ bầu giảm thiểu được tình trạng này.

1. Nguyên nhân của chứng ợ nóng khi mang thai.

Ợ nóng là hiện tượng trào ngược axit diễn ra với hầu hết các mẹ bầu vì sự thay đổi nội tiết tố trong giai đoạn mang bầu. Ngoài bị chua, đắng miệng thì mẹ bầu hay bị ợ nóng hoặc thấy nóng rát ở phần dưới ngực và đoạn cuống họng.

Điều trị chứng ợ nóng khi mang thai

Chứng ợ nóng khi mang thai thường xảy ra do sự thay đổi đột ngột hoocmon nữ progesterone làm giãn nở cơ tử cung, để cho bé ngày một phát triển trong bụng của mẹ. Trong quá trình giãn nở của mình thì hoocmon này cũng đồng thời làm giãn van dạ dày khiến một lượng nhỏ axit tràn ra ngoài gây cảm giác nóng ran vùng bụng. Bên cạnh đó nó còn làm chậm lại quá trình co thắt và ảnh hưởng trực tieps tới hệ tiêu hóa của mẹ bầu. Bào thai ngày càng phát triển thì đồng nghĩa với việc dạ dày ngày càng bị chèn ép và các dịch vị đều bị trào ngược lên.

2. Điều trị chứng ợ nóng khi mang thai.

Điều trị bằng việc thay đổi các chế độ dinh dưỡng và một số thói quen hằng ngày chính là một liệu pháp không thể đơn giản hơn cho mẹ bầu hạn chế được triệu chứng này. Cùng tham khảo 5 cách sau đây :

– Ăn thành nhiều bữa : Do sự phát triển của thai nhi nên dạ dày của mẹ dễ bị thu hẹp lại. Đừng nạp quá nhiều thức ăn một lúc sẽ khiến dịch vị dạ dày lại trào ngược lên nhiều hơn, dễ gây chứng ợ nóng khi mang thai. Vậy bạn nên chia nhỏ khẩu phần ăn ra từ 3 thành 6 bữa để có thể có giảm bớt được chứng khó chịu trên.

Hình ảnh có liên quan

– Không ăn những thực phẩm khiến bạn bị ợ nóng : Một số trái cây chứa nhiều axit như cam, chanh, quýt, cà chua hoặc một số thực phẩm cay nóng, chất kích thích cũng khiến bạn bị ợ nóng.

– Ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa : Đó là các thực phẩm dạng lỏng. Khi dễ tiêu hóa thì tình trạng ợ nóng cũng giảm thiểu rất nhiều. Một số món như súp, sinh tố, sữa chua, sữa lắc… là những gợi ý tuyệt với cho bạn.

– Không nên ăn trước lúc ngủ : Chuyên gia khuyên rằng nâng cao đầu và nằm nghiêng về bên trái sẽ hạn chế lượng dịch vị bị trào ngược lên nhưng với điều kiện bạn đừng nên ăn thứ gì trong 3 giờ trước lúc ngủ.

– Uống thuốc : Nếu chứng ợ nóng khi mang thai trở nên nghiêm trọng thì tốt nhất mẹ bầu có thể nhờ tới sự can thiệp của bác sĩ để có những tư vấn và điều trị kịp thời.

>Tham khảo thêm

5/5 - (1 bình chọn)