Hiểm họa khôn lường của thuốc tránh thai

0
Hiểm họa khôn lường của thuốc tránh thai

Một bộ phận giới trẻ cũng như một số phụ nữ hiện nay do thiếu hiểu biết mà lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp là vô cùng nguy hiểm và khôn lường. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn thấy rõ hơn những hiểm họa mà nó mang tới.

1. Nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi nào?

Trong một số trường hợp dù bắt buộc hay không thì nhiều khi người phụ nữ phải sử dụng tới thuốc tránh thai khẩn cấp. Ví dụ như :

– Quan hệ tình dục nhưng lại không dùng tới các biện pháp tránh thai nào hoặc dùng các biện pháp tránh thai không hiệu quả như bao cao su vô tình bị thủng, rách.

– Khi mà người phụ nữ đang dùng thuốc uống ngừa thai mà quên không uống từ hai ngày trở đi.

– Phụ nữ mà đang tiêm thuốc tránh thai khẩn cấp mà thời gian tiêm bị chậm so với đúng liệu trình.

– Khi nữ giới bị cưỡng bức phải quan hệ tình dục.

2. Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp mà không có sự chỉ dẫn, dùng không đúng cách là một hiểm họa vô cùng khôn lường, mang lại những hậu quả đáng tiếc.

– Nếu dùng không đúng cách thì vẫn có thai.

– Dùng quá liều dễ dẫn tới vô sinh hoặc tử vong.

– Buồn nôn là một trong những tác dụng phụ phổ biến nhất.

– Chảy máu bất thường ở âm đạo : Khi hiện tượng này xảy ra thì bạn nên đi kiểm tra ngay vì nó dễ tiềm ẩn các nguy cơ ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung.

 tác hại thuốc tránh thai khẩn cấp

– Chửa ngoài dạ còn : hay còn gọi là hiện tượng có thai ngoài tử cung, nguy cơ bị tình trạng này càng tăng khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều người và thường thì ở những người tăng cân.

– Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp còn gây tăng nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch gấp tầm 4 lần so với người bình thường. Khi đó thì bạn phải ngưng dùng thuốc ngay lập tức.

– Bị rong kinh.

– Đau dạ dày hoặc bị đau đầu chóng mặt thường xuyên.

– Bị chậm kinh hoặc kinh nguyệt không đều. Với trường hợp này thì bạn nên đi khám bác sĩ hoặc dùng que thử thai để chắc chắn rằng tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp của ảnh hưởng như thế nào tới chu kì kinh nguyệt và những biến đổi bên trong cơ thể.

3. Lưu ý khi sử dụng để hạn chế tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp.

 tác hại thuốc tránh thai khẩn cấp

– Không nên dùng quá 2 liều loại thuốc tránh thai khẩn cấp dạng viên trong vòng 1 tháng.

– Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên thì bạn nhất thiết phải dùng 2 viên mới có tác dụng.

– Nếu sau 4 tuần tính từ ngày uống thuốc mà bị mất kinh thì hãy mua que thử thai hoặc đi khám để xem bạn có thai hay không.

> Xem thêm :

Rate this post