Hiện tượng tim đập nhanh khi mang thai

0
Hiện tượng tim đập nhanh khi mang thai

Lúc mang thai cơ thể mẹ bầu thường có nhiều biến đổi. Đặc biệt là hiện tượng tim đập nhanh khi mang thai. Vậy liệu có phải đó là dấu hiệu của bệnh gì và bạn có nên lo lắng vì điều này không? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân gây ra tình trạng tim đập nhanh khi mang thai.

Trong thai kì thì để đưa máu đi nuôi khắp cơ thể nhiều hơn nên lượng máu mẹ bầu tăng nhanh hơn so với lúc bình thường, đây là nguyên do khiến tim phải hoạt động với công suất lớn hơn bình thường. Bên cạnh đó là sự tăng lên của tử cung, chèn ép vào tim và phổi khiến tim thêm gánh nặng. Ngoài ra những lúc chóng mặt kèm hiện tượng phù thũng thì nguyên nhân có thể do bạn mắc bệnh tim, thiếu máu, tăng huyết áp gây ra loạn nhịp tim. Khi đó, nếu bạn hoạt động nặng thì cũng thể khiến tim đập nhanh hơn và thở gấp hơn.

tim dập nhanh khi mang thai

Một số lưu ý nếu gặp phải tình trạng tim đập nhanh khi mang thai.

Trong suốt thai kì thì cảm giác tim đập nhanh khi mang thai và khó thở này sẽ luôn luôn đồng hành với mẹ và bé, rất ít người tránh khỏi. Tuy nhiên hãy cố gắng sống chung với nó một cách nhẹ nhàng vì chỉ sau khi sinh xong những triệu chứng này sẽ hoàn toàn biến mất. Còn tạm thời bạn có thể hạn chế và khắc phục tình trạng này bằng một vài cách sau :

– Bà bầu nên làm mọi thứ một cách bình tĩnh, không nên hấp tấp để tránh gây stress căng thẳng cho cơ thể.

– Việc cải thiện tư thế ngồi cũng có thể giúp bạn giảm thiểu được tình trạng tim đập nhanh khi mang thai. Theo đó, bạn hãy cố gắng ngồi thẳng và đẩy vai của mình về phía sau để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho việc không khi vào phổi nhiều hơn, giảm áp lực cho cơ hoành/

– Khi bạn bị suyễn hoặc các căn bệnh liên quan tới đường hô hấp thì nên chú ý rằng khi mang thai nó có thể gây các cục máu đông trong phổi và đe dọa tới tính mạng. Tuy chỉ xảy ra với một số trường hợp hiếm hoi nhưng bạn cũng nên lưu ý.

Tim dập nhanh khi mang thai

– Trước lúc mang thai thì bạn nên có các biện pháp phòng ngừa bằng cách không nên làm việc quá tải, nên kiểm tra sức khỏe định kì thường xuyên và lắng nghe cơ thể của bạn.

– Khi bạn cảm thấp tim đập nhanh bất thường và khó thở đột ngột hoặc thoáng qua trong vài phút thì tốt nhất nên liên hệ tới bác sĩ để điều trị sớm.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo một số lưu ý sau để giảm áp lực gây ra cho cơ hoành và giảm thiểu tình trạng tim đập nhanh dẫn tới khó thở :

– Trong sinh hoạt thường nhật, mẹ bầu nên tránh những việc lao động nặng, tránh các yếu tố ảnh hưởng tới đường hô hấp như bụi bẩn hay môi trường không trong lành để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và con.

– Trong ba tháng cuối của thai kì thì tốt nhất bạn nên lựa chọn cho một chiếc ghế thoải mái để ngồi nghỉ ngơi và không nên nằm nhiều, dễ gây cảm giác khó thở hơn do em bé chèn ép cơ hoành nhiều hơn.

– Chọn các trang phục thoải mái, không nên mặc áo ngực hoặt áo bó chật gây cản trở với hệ hô hấp

– Ban đêm ngủ thì nên nâng cao đầu để thông thoáng cho đường hô hấp giúp dễ thở hơn.

– Chọn những trang phục thoải mái giúp bạn thở dễ dàng hơn. Quần áo chật ở phần giữa ngực có thể gây cản trở hệ hô hấp của bạn.

Trên đây là một số tham khảo và lưu ý với tình trạng tim đập nhanh khi mang thai, hi vọng có thể giúp ích được cho các mẹ bầu.

Rate this post