Hướng dẫn cách lấy gỉ mũi khô cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn

0
Hướng dẫn cách lấy gỉ mũi khô cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm trong mọi hoạt động. Vì vậy, việc chăm sóc cho bé cũng nên chú ý và tìm hiểu thật kĩ. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ cách lấy gỉ mũi khô cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn nhất để giúp bé có một hệ hô hấp khỏe mạnh.

Nhiều người thì vừa thấy con nhỏ bị gỉ mũi là dùng tay hoặc khăn giấy khều ra một cách rất bản năng. Tuy nhiên cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh kiểu này lại hoàn toàn có hại vì nó sẽ làm rụng hoặc đứt những lông mao có tác dụng bảo vệ mũi và vô tình gây tổn thương nghiêm trọng niêm mạc của mũi, gây trầy xước và chảy máu mũi.

Cách lấy gỉ mũi khô cho trẻ sơ sinh hiệu quả và an toàn bằng khăn giấy

Trước tiên bạn nên chuẩn bị khăn giấy sạch, dai và thật mềm xếp dạng bấc sâu kèn. Sau đó một tay giữ trán trẻ, còn lại đưa bấc sâu kèn vào 1 lỗ mũi bé giữ cho tới khi khăn giấy thấm ướt thì lại thay bấc sâu kèn khác.

Hướng dẫn cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn

Đối với gỉ mũi khô thì cần nhỏ thêm nước muối sinh lý ( loại dành cho trẻ sơ sinh ) và thực hiện các bước như trên sau khi nhỏ nước muối.

Đặc biệt chú ý rằng với bất kì cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh nào thì mẹ cũng cần phải rửa tay thật sạch lại bằng xà phòng để tránh nhiễm trùng đường hô hấp cho bé.

> Xem thêm :

Cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh với tăm bông

Thứ bạn cần chuẩn bị là tăm bông, nước muối sinh lý hoặc nước muối loãng và khăn mềm. Tất cả đều là loại dành riêng cho trẻ sơ sinh để khi em bé không may hít phải dung dịch này thì cũng không bị tổn hại gì.  Bên cạnh đó nên chuẩn bị một chiếc khăn sạch để lau nếu nước muối chảy ra ngoài do bé giãy giụa.

Hướng dẫn cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh đơn giản và an toàn bằng tăm bông

Trước khi lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh này thì bạn nên làm sạch mũi cho bé trước nhé.

– Rửa tay bạn thật sạch bằng xà phòng và nước ấm.

– Đặt bé ngồi trong điều kiện đủ ánh sáng hoặc có thể dùng đèn pin loại nhỏ để soi vào mũi bé cho rõ. Mẹ có thể cho bé nằm thẳng và thả lỏng.

– Giữ đầu bé hơi ngửa lên nhẹ nhàng.

Khi chuẩn bị xong thì bạn nên dùng tăm bông thấm nước muối sinh lý rồi nhẹ nhàng đưa vào lỗ mũi và xoay nhẹ. Bạn có thể nhỏ một giọt nước muối sinh lý vào mũi để làm mềm gỉ, tiếp tục xoay nhẹ một vòng để làm sạch gỉ mũi của bé. Cuối cùng thì nhỏ 2 giọt nước muối sinh lý ấm.

Lưu ý :

Việc lợi dụng lúc bé ngủ để xịt nước muối sẽ làm cho bé dễ bị sặc, giật mình và hoảng sợ bởi lượng lớn nước muối vào mũi thường làm mũi trẻ không điều tiết kịp, lỡ tràn vào thanh quản thì dễ gây nhiễm trùng đường hô hấp.

Khi dùng tăm bông thì phải quấn bông cho chắc, nếu bị lỏng sẽ rơi để lại dị vật cho đường thở. Khi lấy gỉ mũi cho trẻ  thì bạn nên cầm sát đầu bông để tránh lỡ xọc sâu vào mũi bé, tránh gây hại cho mang trong mũi bé.

Tốt nhất không nên để dung dịch nước muối rơi vào mắt của trẻ vì có thể gây ra hiện tượng nóng mắt và khó chịu cho trẻ.

Cách lấy gỉ mũi khô cho bé là sử dụng lông ngan gà vịt

Đây có thể coi là cách lấy gỉ mũi cho bé an toàn, dễ thực hiện và nhanh nhất trong các cách.

Cách thực hiện như sau: lựa chọn một chiếc lông vừa và sạch, nhỏ một giọt nước muối sinh lý vào mũi bé để làm gỉ mũi mềm ra. Dùng lông vẩy qua vẩy lại trước mũi bé làm bé hắt xì khiến gì mũi văng ra theo. Sau đó lau lại cho bé bằng khăn mềm. Làm như vậy 1-2 lần sẽ hết gỉ mũi.

Một số điều nên lưu ý và không nên làm khi lấy gỉ mũi cho bé:

Mẹ cần lưu ý một số điều không nên làm để tránh gây tổn thương đến bé:

  • Không sử dụng miệng để hút mũi cho bé vì dễ lây nhiễm mầm bệnh.
  • Không sử dụng xa-lanh tiêm để hút mũi cho bé vì dễ gây trầy niêm mạc mũi.
  • Không nên tự ý sử dụng tăm bông khi không có sự hướng dẫn sẽ khiến gỉ rơi ngược vào trong gây tắc đường thở.
  • Quá trình lấy gỉ mũi phải nhẹ nhàng.
  • Nên vệ sinh tay trước khi lấy gỉ mũi cho bé.
  • Không nhỏ nước muối sinh lý làm sạch quá 4 lần/ngày.

Nên lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh mấy lần 1 ngày:

Bạn chỉ nên lấy gỉ cho bé sơ sinh 1-2 lần/ngày, hoặc khi bé có dấu hiệu ngứa mũi và gãi mũi thì hãy nên lấy gỉ mũi cho bé. Việc lấy gỉ mũi quá nhiều lần sẽ làm tổn thương niêm mạc mũi của bé.

Trên đây là những chia sẻ của chúng tôi về cách lấy gỉ mũi cho trẻ sơ sinh, bạn quan tâm có thể theo dõi thêm những bài viết mới nhất tại dauhieumangthai.net. Cảm ơn các bạn đã quan tâm.

3/5 - (2 bình chọn)