Kỹ thuật đỡ đẻ cho heo nái “mẹ tròn con vuông”

0
Kỹ thuật đỡ đẻ cho heo nái “mẹ tròn con vuông”

Kỹ thuật đỡ đẻ cho heo nái là một kiến thức quan trọng mà chủ trang trại nuôi heo giống phải nắm được. Bởi nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu quả chăn nuôi và thu nhập của trang trại. Bà con có thể tham khảo kinh nghiệm đỡ đẻ, chăm sóc heo nái sau khi đẻ ở bài viết này. 

Chuẩn bị cần thiết

Các đồ dùng, dụng cụ cần chuẩn bị đỡ đẻ cho heo gồm: xi lanh tiêm, thụt rửa, kìm bấm tai, chỉ buộc rốn, khăn lau, cồn i ốt, thuốc thú y, thuốc tiêm (chủ yếu là thuốc kháng sinh, thuốc giục đẻ, thuốc trợ sức khi heo nái mất sức). Tiến hành vô trùng tất cả các dụng cụ, thiết bị. 

Kiểm tra lại lồng úm heo con khi mới sinh. Đảm bảo nhiệt độ từ 30 – 32 độ C. Chuồng nuôi phải khô thoáng, sạch sẽ, không bị gió lùa, mưa tạt khi thời tiết bất thường.

Quan sát biểu hiện của heo nái 

  • Heo nái sắp sinh sẽ có những biểu hiện sau: 
  •  Âm hộ sưng to, căng mọng
  • Bầu vú bắt đầu căng lên, vắt ra sữa 
  • Chúng bồn chồn, đứng nằm không yên, đứng lên nằm xuống liên tục. 
  • Khi chúng bắt đầu muốn rặn đẻ, nước ối sẽ chảy ra ngoài. 

Kỹ thuật đỡ đẻ cho heo nái

Heo nái đẻ rất nhanh, ngay khi nước ối vỡ và chảy ra ngoài theo qua âm hộ, chúng sẽ đẻ ngay sau đó. Thường con nọ cách con kia chừng 5 – 10 phút. Khoảng 1 – 2 tiếng, chúng đã đẻ xong và chuẩn bị đẩy nhau thai ra ngoài. 

Vì thế, người đỡ đẻ phải có kinh nghiệm, kỹ thuật, nhanh nhẹn, thao tác dứt khoát. 

Ngay khi 1 con heo con được sinh ra, lấy chúng ra khỏi mẹ, dùng khăn lau khô, bấm răng nanh, cắt rốt, bấm tai, cắt dây rốn, buộc lại dây rốn và đưa vào lồng úm lợn con. 

Sau khoảng 30 phút đến 1 tiếng, bắt đầu cho heo con bú sữa mẹ. Giữ cố định đầu vú để chúng tập bú trước. Sau khi đã làm quen thì thả ra để chúng bú tự do. 

Trường hợp heo con quá lớn, bị kẹt lại bên trong âm đạo, hộ lý đẻ cần phải can thiệp kịp thời, nếu không chúng sẽ bị ngạt chết. Heo con bị kẹt cũng khiến heo mẹ bị mất sức khi rặn. Ta thực hiện bằng cách dùng tay kéo heo con ra ngoài. 

Ở những con cuối cùng, heo nái thường có biểu hiện mệt, mất sức, rặn đẻ yếu. Lúc này, cần can thiệp bằng cách tiêm oxytocin với liều lượng 10 UI/lần. Tiêm khoảng 2 lần, mỗi lần cách nhau 20 phút. 

Nếu như nhau thai còn sót lại chưa được lấy ra hết, phải dùng dụng cụ thụt rửa và dung dịch nước muối pha loãng/ thuốc tím. Sau đó tiêm oxytocin liệu lượng 10 UI để chúng đẩy hết nhau thai ra ngoài. 

Sau khi heo nái đẻ xong, dùng khăn khô sạch để lau rửa, vệ sinh cho chúng. Đồng thời, tiến hành vệ sinh, khử trùng khu vực heo đẻ. 

Chăm sóc heo nái sau khi sinh 

-Ngay sau khi sinh xong, bà con dùng nước ấm pha thêm một ít muối và đường cho chúng uống để hồi phục sức khỏe. Nếu heo nái quá yếu, nên tiêm thêm kháng sinh, ADE 3cc/lần. 

3 ngày sau khi sinh, heo nái sẽ ăn uống bình thường trở lại. Nhưng nếu chúng có biểu hiện sốt cao, âm hộ vẫn sưng đỏ, có mủ hoặc nước hôi chảy ra, bỏ ăn thì phải gọi ngay kỹ thuật, nhân viên thú ý xử lý. 

Trong thời gian heo nái nuôi con, từ 1 – 3 tuần đầu không cần tắm cho chúng. Giữ cho chuồng nuôi úm sạch sẽ, khô tháng, không bị gió lùa, nhiệt độ và độ ẩm vừa phải. 

Áp dụng công thức tự làm cám viên cho heo nái sau sinh để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí: bắp nghiền nhỏ 35kg + cám gạo ngon 25kg + bột mì 10kg + bột cá loại 1 16kg + bột đậu nành 12kg + bột xương 1kg + premix khoáng 1kg (tổng cộng 100kg thức ăn cho heo nái). 

Sử dụng máy ép cám viên công suất nhỏ 3A để ép các nguyên liệu đã phối trộn ở trên thành dạng viên. Cám viên kích thích heo nái ăn ngon miệng, không bị vương vãi ra ngoài. Hạn chế mầm bệnh sinh sôi ở chuồng nuôi con. 

Từ lúc đẻ đến ngày thứ 9, tăng lượng thức ăn lên. Sau đó, giảm dần dần đến ngày thứ 21 thì duy trì ở mức 2,5 – 3 kg thức ăn/ngày/nái. Đồng thời, cung cấp nước uống tự do cho heo nái. 

Kỹ thuật đỡ đẻ cho heo nái càng chắc chắn, chính xác bao nhiêu, tỉ lệ thành công càng cao bấy nhiêu. Và như đã nói, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến doanh thu của trang trại lợn giống. Hi vọng những kinh nghiệm chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con phần nào tích lũy thêm kiến thức cho mình. 

Kỹ thuật đỡ đẻ cho heo nái “mẹ tròn con vuông”
Rate this post