Kỹ thuật nuôi cá lóc đồng thương phẩm chi tiết nhất năm 2020

0
Kỹ thuật nuôi cá lóc đồng thương phẩm chi tiết nhất năm 2020

Cá lóc đồng được người tiêu dùng ưa chuộng nhờ thịt thơm, chắc và giàu hàm lượng dinh dưỡng. Để thu được hiệu quả kinh tế cao như mong đợi, bà con cần nắm vững kỹ thuật nuôi cá lóc đồng chuẩn nhất và áp dụng đúng theo hướng dẫn.

Bật mí kỹ thuật nuôi cá lóc đồng thương phẩm mau lớn, thịt thơm

Chuẩn bị ao nuôi cá lóc đồng

Bà con nên lựa chọn ao nuôi có diện tích tối ưu từ 300 – 2000 mét vuông để nuôi cá lóc đồng. Đào hoặc cải tạo ao có độ sâu 2 mét, be bờ chắc chắn và lấp hết hang hốc để tránh cá tẩu thoát ra ngoài. Duy trì lớp bùn đáy ao dày từ 15 – 20cm.

kỹ thuật nuôi cá lóc đồng

Trước khi tiến hành nuôi vụ cá mới, bà con cần cải tạo ao nuôi bằng cách tát cạn nước, bón vôi, phơi ao để diệt khuẩn. Tiếp đó bón phân để gây màu nước rồi mới tiến hành cấp nước vào ao.

Chọn và thả cá lóc đồng giống

Cá lóc đồng được liệt vào danh sách một trong những loài cá nước ngọt khá dữ, có hàm răng sắc nhọn, khỏe. Do vậy, chúng có sự cạnh tranh để giành thức ăn rất mãnh liệt. Hệ quả là diễn ra sự phân đàn mạnh mẽ sau thời gian nuôi ngắn. Vậy nên, khi lựa chọn cá giống, bà con hết sức lưu ý lựa chọn đàn cá giống có kích cỡ đồng đều để giảm bớt hao hụt và ảnh hưởng tới năng suất.

Kích cỡ con giống phù hợp nhất dao động từ 10 – 12 cm. Bà con nên thực hiện kỹ thuật tắm cá trước khi thả xuống ao nuôi để hạn chế mầm bệnh bám trên thân cá.

Thức ăn và cách cho cá lóc đồng ăn

Cá lóc ăn cá tạp là chủ yếu. Khi mới thả nuôi, bà con cần tiến hành xay nhuyễn hoặc băm nhỏ cho vừa cửa miệng cá. Sau đó có thể điều chỉnh kích cỡ sao cho phù hợp khi cá lớn dần lên. Trong tháng thứ nhất và tháng thứ 2, khẩu phần ăn khuyến nghị cho cá lóc đồng trong ngày dao động từ 10 – 20% khối lượng cơ thể. Từ các tháng tiếp theo, giảm khẩu phần ăn xuống còn từ 5 – 7% khối lượng cơ thể và giảm về mức 3% ở những tháng cuối.

Ngoài cá tạp, bà con có thể sử dụng cám viên tự chế theo công thức sau để nuôi cá lóc đồng: 10% tấm + 25% cám + 60% cá tạp tươi + 5% bột đậu nành. Cần hấp chín rồi tạo viên trước khi cho cá ăn.

Chăm sóc và quản lý ao nuôi cá lóc đồng

Duy trì nhiệt độ nước, nồng độ oxy hòa tan, độ trong của nước ổn định nhằm tạo ra môi trường thuận lợi nhất để cá sinh trưởng và phát triển tốt. Nên thay nước ao định kỳ 2 lần/tháng với lượng tối đa 30%.

Hàng ngày, theo dõi khả năng bắt mồi, bơi lội của đàn cá lóc đồng để có biện pháp xử lý kịp thời nếu phát hiện nhiễm bệnh. Định kỳ trộn vitamin C vào thức ăn cho cá để tăng cường sức đề kháng.

kỹ thuật nuôi cá lóc đồng 1

Bài viết trên đây vừa gửi tới bà con kỹ thuật nuôi cá lóc đồng thương phẩm. Đây là loài cá đem lại giá trị kinh tế cao nhưng cần chăm sóc kĩ lưỡng và đúng cách mới mong thu lại kết quả như ý. Chúc bà con thu được ao cá lóc đồng năng suất, bán được giá.

Rate this post