Mẹo trị nấc cụt hiệu quả và đơn giản

0
Mẹo trị nấc cụt hiệu quả và đơn giản

Chắc hẳn bất kì ai trong chúng ta đều từng bị nấc cụt. Đây là một hiện tượng xảy ra do sự co thắt đột ngột của cơ hoành gây nên. Khi gặp phải triệu chứng này thì người bị sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu. Dưới đây, chúng tôi sẽ mách bạn những mẹo đơn giản nhất để trị nấc cụt hiệu quả tức thì.

Nguyên nhân của hiện tượng nấc cụt.

Do sự co thắt đột ngột của cơ hoành mà hiện tượng này xảy ra. Thường thì nấc cụt có thể tự khỏi nhưng phải mất một khoảng thời gian nhất định, dài hay ngắn thì phụ thuộc vào từng người.

Mẹo trị nấc cụt hiệu quả tức thì.

Trị nấc cụt hiệu quả theo mẹo dân gian

– Khi bị nấc liên tục thì bạn có thể chuẩn bị cho mình một cốc nước ấm và uống từng ngụm nhỏ một. Đều đặn liên tục bạn sẽ thấy cơn nấc giảm dần và dần dần biến mất.

– Cho một ít nhỏ hạt tiêu đặt lên tay và để trước mũi, chỉ cần hắt xì hơi thì lập tức cơn nấc cụt sẽ được điều trị tức thời.

– Lè lưỡi hết cỡ trong vòng 5 giây và lặp lại động tác này từ 5 tới 6 lần sẽ điều trị nấc cụt hiệu quả nhất.

– Dùng hai viên đá lạnh và áp vào hai bên hầu.

– Miệng há thật to, hít thở sâu và lấy đầy hơi vào lồng ngực. Liên tục giữ như vậy trong vòng 15 giây rồi thở ra. Đều đặn 5 lần bạn sẽ cảm thấy hết nấc.

– Ho, ợ hơi hay hắt hơi đều là những động tác ảnh hưởng trực tiếp tới cơ hoành, khiến cơ hoành co lại và từ đó làm giảm hoặc ngừng cơn nấc.

– Khi bị sợ hãi hoặc bị giật mình sẽ kích thích dây thần kinh nấc vậy nên nếu có thể thì bạn hãy làm những việc bạn sợ làm, nghe có vẻ lạ nhưng lại là một cách điều trị nấc cụt hiệu quả đó.

Mẹo trị nấc cụt hiệu quả bằng bơ đậu phộng.

Việc ăn bơ và đậu phộng giúp kích thích dây thần kinh phế vị trực tiếp và cơn nấc của bạn có thể giảm thiểu ngay lập tức.

Ăn một thìa đường.

Đây cũng là một cách để điều trị nấc cụt hiệu quả kịp thời, khi ăn một chút đường sẽ giúp bạn xua tan cơn nấc một cách nhanh chóng. Theo cách này thì hãy bỏ một thì đường vào miệng, nhai chậm và nuốt.

Giữ hơi thở thật sâu.

Việc hít thở sâu và giữ càng lâu càng tốt chính là một trong những cách để trị nấc cụt hiệu quả. Với cách này thì cơ hoành sẽ được làm căng và không cho nó co lại. Việc co cơ hoành gây nấc và khi nó không bị co nữa thì tự động ngừng nấc.

Thở vào một túi giấy.

Tăng cacrbon dioxid trong máu và khiến cơ thể không còn tập trung vào cơn nấc nữa bằng cách thở vào một túi giấy. Đây cũng là một trong những cách để điều trị nấc tức thì.

Sử dụng thuốc ngăn axit.

Nếu như những cách trên không hiệu quả thì ban có thể nhờ tới sự can thiệp của một thìa thuốc ngăn axit. Theo đó bạn nên chọn loại chứa nhiều magie vì điều này sẽ khiến các dây thần kinh dịu đi và nhanh chóng thổi bay cơn nấc.

Ngậm đá.

 trị nấc cụt hiệu quả bằng cách ngậm đá

Tương tự như cách chườm đá vào hầu thì ngậm đá trong miệng của bạn hoặc chà xát nó lên mặt cũng khiến cơn nấc được điều trị. Cảm giác lạnh đột ngột sẽ khiến bạn ngừng nấc tức thì.

Rate this post