Những điểu cần lưu ý khi xây dựng mô hình kinh doanh

0
Những điểu cần lưu ý khi xây dựng mô hình kinh doanh

Người ta thường nói thương trường là chiến trường, để thấy được sự khắc nghiệt trong hoạt động kinh doanh. Do đó khi xây dựng mô hình kinh doanh các doanh nghiệp cần lưu ý những điều sau nhằm bảo vệ các cá nhân, doanh nghiệp trong quá trình kinh doanh.

1. Xác định đúng mô hình kinh doanh

Các doanh nghiệp cần chú ý xây dựng mô hình kinh doanh hiệu quả

Việc xác định đúng mô hình kinh doanh có vai trò quan trọng và cần thiết. Bởi khi bạn đã xác định được sản phẩm kinh doanh thì mô hình kinh doanh sẽ góp phần thúc đẩy doanh nghiệp phát triển.

Đó là lý do tại sao người ta thấy rằng những công ty có 2 người đồng sáng lập sẽ tốt hơn công ty có một người sáng lập. Bởi một người sẽ tập trung vào các giải pháp kỹ thuật, người còn lại sẽ xây dựng các mô hình, chiến lược kinh doanh.

Một mô hình phù hợp sẽ cho phép bạn tiếp cận thị trường, tiếp cận khách hàng để đạt được doanh số cao nhất. Đôi khi cùng một mặt hàng nhưng mô hình khác nhau sẽ dẫn đến kết quả bán hàng, lợi nhuận khác nhau. Do đó việc tập trung xây dựng mô hình theo giải pháp nào cần được chú trọng nghiên cứu.

2. Chú ý tới thị trường, hướng tới thương mại thế giới

Chú ý tới thị trường

Chúng ta biết rằng trọng kinh doanh, thị trường đóng vai trò quan trọng. Sản phẩm của bạn dù tốt đến đâu nhưng nếu không quảng bá rộng rãi ra thị trường, không được người tiêu dùng biết đến thì sản phẩm đó chưa chắc đã đem lại lợi nhuận cao.

Việc quảng bá sản phẩm, hướng tới thị trường cực kỳ quan trọng. Mặt khác, hiện nay chúng ta mới chỉ chú trọng tới thị trường thương mại trong nước mà chưa có những biện pháp nhằm hướng ra thị trường thế giới.

Đó là lý do giải thích tại sao rất nhiều sản phẩm tốt của người Việt nhưng không được thế giới biết đến hoặc chưa có đầu ra vững chắc do chưa có mô hình kinh doanh hiệu quả. Thị trường bên ngoài cực kỳ rộng lớn là điều kiện cho các doanh nghiệp phát triển.

>> Xem thêm: Làm thế nào khi bị động thai?

3. Chú ý tới tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ

 Luật pháp sở hữu trí tuệ ra đời nhằm bảo vệ cho các cá nhân, doanh nghiệp trong kinh doanh.

Trong kinh doanh, một sản phẩm mới đưa vào thị trường và thu hút khách hàng đem lại lợi nhuận lớn thì sản phẩm đó sớm muộn cũng bị đối thủ cạnh tranh đưa ra các sản phẩm tương tự để cạnh tranh.

Trong một số trường hợp, đối thủ cạnh tranh sẽ rút kinh nghiệm từ hạn chế của doanh nghiệp trước, tiếp cận thị trường tốt hơn, sẽ đưa ra các sản phẩm với giá thành rẻ hơn, cạnh tranh với sản phẩm gốc.

Và có thể sản phẩm gốc ban đầu được sáng ra tạo lại bị đối thủ hưởng lợi mà không phải mất chi phí cho thành quả sáng tạo và sáng chế.

Điều này đã xảy ra trong lịch sử kinh doanh, buộc các cá nhân, doanh nghiệp trong mô hình kinh doanh phải quan tâm tới luật sở hữu trí tuệ.

Luật sở hữu trí tuệ ra đời nhằm giúp cho các cá nhân, doanh nghiệp bảo vệ sản phẩm, sáng tạo của mình trong quá trình kinh doanh.

Đăng kí độc quyền sáng chế, kiểu dáng, thương hiệu,…Việc bảo hộ theo pháp luật sở hữu trí tuệ mang lại quyền sở hữu đối với các tác phẩm, sáng chế. Từ đó hạn chế việc sao chéo, bắt chước vi phạm bản quyền của đối thủ cạnh tranh.

Tuy nhiên các cá nhân, doanh nghiệp không phải ai cũng hiểu đầy đủ về luật sở hữu trí tuệ. Do đó các công ty, văn phòng luật sư ra đời nhằm giúp các cá nhân, doanh nghiệp trong việc đăng kí bản quyền và tư vấn về pháp luật sở hữu trí tuệ nhằm đảm bảo lợi ích cho người kinh doanh.

Hi vọng với những thông tin trên sẽ giúp các cá nhân, doanh nghiệp có định hướng đúng đắn cho mình khi xác định mô hình kinh doanh nhằm đạt hiệu quả cao nhất. Đối với những mô hinh kinh doanh hiện nay cần phải tuân thủ đúng pháp luật và luật sở hữu trí tuệ.

Vì vậy các bạn nên gặp những luật sự để nhận được tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ để biết được các mô hình kinh doanh của mình và đăng ký bản quyền riêng nhằm gây dựng hình ảnh thương hiệu

Những điểu cần lưu ý khi xây dựng mô hình kinh doanh

>> Có thể bạn quan tâm: Tư vấn các tư thế nằm cho bà bầu

5/5 - (1 bình chọn)