Một số biện pháp phòng bệnh cho trẻ sơ sinh khi giao mùa

0
Một số biện pháp phòng bệnh cho trẻ sơ sinh khi giao mùa

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm, sức đề kháng rất yếu nên mỗi khi giao mùa thường có những phản ứng ảnh hưởng sức khỏe. Đặc biệt là da và hệ hô hấp của trẻ. Dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn về một số biện pháp phòng bệnh cho trẻ sơ sinh.

Một số triệu chứng của các căn bệnh khi giao mùa.

Mỗi đợt giao mùa thường sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới da và đường hô hấp của bé. Người lớn da còn bị khô ráp hơn, cảm giác bong tróc hơi rát. Còn với trẻ nhỏ thì hay bị cơ địa dị ứng, cha hoặc mẹ có tiền sử bệnh viêm mũi dị ứng, nổi mề đay hoặc suyễn thì trẻ sơ bị dễ bị khô da và nếu không phòng bệnh cho trẻ sơ sinh kịp thời từ da khô sẽ dần bị chàm da.

 Một số biện pháp phòng bệnh cho trẻ sơ sinh khi giao mùa

Nếu trời se lạnh hơn thì đường hô hấp của trẻ sẽ ngắn hơn và lông sưởi bị ảnh hưởng, trẻ dễ bị nhiễm lạnh đường hô hấp, dễ bị virus hơn, biểu hiện bằng việc ho khò khè, hắt hơi sổ mũi, nặng hơn là viêm đường hô hấp dưới.

Những trẻ sơ sinh có tiền sử bị dị ứng, khi bị cảm hoặc nhiễm siêu vi dễ làm khởi phát cơn suyễn. Triệu chứng báo hiệu cơ thể có thể bị ảnh hưởng bởi thời tiết như sổ mũi, hắt hơi, chảy nước mắt sống, ho khan hoặc hò khò khè. Rùng mình, ớn lạnh ở trẻ nhỏ da bị lạnh hoặc hay nổi mẩn, có thể là triệu chứng trẻ sắp bị sốt cao, buồn nôn hoặc tiêu lỏng.

Các cách phòng bệnh cho trẻ sơ sinh.

Giao mùa thường bị chuyển từ nóng sang lạnh nên trẻ dễ bị nhiễm bệnh, đặc biệt là một số bệnh như viêm tai, viêm họng… Vì vậy để phòng bệnh cho trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ nên cần tích cực ủ ấm cho bé. Mỗi khi ra ngoài cần mặc quần áo kín cổ, dài tay, đội mũ nón đầy đủ.. Ngoài ra khi mà thời tiết lạnh quá thì phải ăn mặc kín và ấm, hạn chế đưa trẻ ra ngoài khi không cần thiết.

Một số biện pháp phòng bệnh cho trẻ sơ sinh khi giao mùa

Ngoài ra, các bậc cha mẹ cũng có thể tăng đề kháng cho trẻ bằng nhiều biện pháp như tích cực cho trẻ uống các vitamin cần thiết để ngăn các vi khuẩn cảm cúm, thuốc bổ, tiêm phòng bệnh cảm cúm cho trẻ sơ sinh. Nếu có các biểu hiện khác thường ví dụ như trẻ nhỏ bị ho, hắt hơi sổ mũi nên đưa ngay đến phòng để bác sĩ điều trị kịp thời.

Đặc biệt các bậc cha mẹ không nên chủ quan mà tự phòng trị tại nhà. Nếu có các biểu hiện nặng hơn thì tốt nhất phải ra ngoài điều trị bác sĩ riêng. Thực tế có nhiều trường hợp trẻ vào viện vì bị bệnh nặng do sự thiếu hiểu biết của phụ huynh khi dùng thuốc bừa bãi và không đúng liệu trình. Phát hiện sớm và phòng bệnh cho trẻ sơ sinh đúng cách sẽ giúp trẻ lành bệnh và phục hồi nhanh chóng.

> Xem thêm :

 

5/5 - (1 bình chọn)