Nên sử dụng loại vòng tránh thai nào?

0
Nên sử dụng loại vòng tránh thai nào?

Ngày nay có rất nhiều cách để tránh thai như uống thuốc tránh thai khẩn cấp, tiêm thuốc tránh thai nhưng tiềm tàng sau mỗi biện pháp lại chứa những nguy hiểm và tác hại khôn lường. Đặt vòng là một trong các cách phòng tránh thai phổ biến nhưng chị em phụ nữ nên dùng loại nào để vừa hiệu quả vừa an toàn. Mời bạn cùng dauhieumangthai.net tìm hiểu về các loại vòng tránh thai nhé.

Vòng tránh thai là gì?

Các loại vòng tránh thai thường là một dụng cụ nhỏ thường có hình chữ T, được đặt trong lòng tử cung tạo nên hiệu quả tránh thai lâu dài. Vòng tránh thai có thể được quấn bằng dây đồng hoặc không để tăng tác dụng ngừa thai. Đây là phương pháp tránh thai tạm thời được sử dụng phổ biến ở những nước đang phát triển vì những lợi ích mà nó mang lại.

Các loại vòng tránh thai phổ biến.

các loại vòng tránh thai

Hiện tại, ở Việt Nam các loại vòng tránh thai phổ biến là hormone và vòng thai chứa đồng. Cả hai loại này đều có cơ chế tránh thai bằng cách ức chế sự di chuyển của tinh trùng, ngăn cản tinh trùng gặp trứng và làm đặc dịch nhầy trong tử cung. Nếu đặt loại vòng tránh thai này thì tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn là rất hiếm ( khoảng dưới 1%).

Các loại vòng tránh thai chứa đồng.

Đối với các loại vòng tránh thai chứa đồng thì ParaGard là một loại vòng tránh thai thông dụng nhất hiện nay. Tác dụng của loại vòng tránh thai này có thể kéo dài tới 10 năm. Hơn nữa nó còn có một tác dụng đặc biệt đó là tránh thai khẩn cấp sau khi quan hệ tình dục mà không kế hoạch. 5 ngày sau quan hệ thì bạn vẫn có thể ngăn ngừa mang thai khi bạn đặt loại vòng tránh thai này.

Dù vậy, khi đặt vòng tránh thai có chứa đồng sẽ gây hệ lụy dẫn tới hiện tượng thiếu máu, kì kinh nặng hơn nhiều và đau bụng kinh cũng vì thế mà tăng lên. Một số chị em còn có hiện tượng đau lưng và xuất hiện máu nhẹ giữa các các kì kinh, khí hư ra nhiều. Tuy nhiên cũng không nên lo lắng quá vì hiện tượng này sau vài tháng sẽ giảm trước.

Các loại vòng tránh thai hormone.

Các loại vòng tránh thai hormone.

Với các loại vòng tránh thai hormone thì hiện nay phổ biến loại như Lilettam, Mirena và Skyla. Trong đó hai loại Skyla và Liletta sẽ có tác dụng trong vòng 3 năm còn vòng Mirena thì hiệu quả lên tới 5 năm. Loại vòng tránh thai này thường được đặt bên trong tử cung để giải phóng lượng hormone progestine từ từ. Đồng thời cũng ngăn chặn quá trình rụng trứng cũng làm dịch nhầy ở cổ tử cung bị dầy lên và ngăn không cho tinh trùng bơi tới gặp trứng, làm mỏng lớp niêm mạc tử cung và ngăn chặn quá trình thụ tinh.

Ưu điểm của loại vòng tránh thai hormone là khiến chu kì kinh của bạn nhẹ nhàng hơn, hiện tượng đau bụng kinh giảm dần và lượng kinh so với vòng tránh thai đồng. Tuy nhiên nếu đặt hai loại vòng Mirena và Liletta thì kinh nguyệt sẽ bị rối loạn sau khi đặt vòng từ vài tháng thậm chí lên tới 3-6 tháng.

Xét về mặt giá cả thì phương pháp đặt các loại vòng tránh thai đang được nhà nước khuyến khích và nếu đặt vòng ở các cơ sở y tế, các cơ sở mà có chương trình dân số kế hoạch hóa gia đình thì sẽ được tài trợ đặt vòng, cấp thuốc và khám vòng miễn phí.

Dù khá hiệu quả, an toàn và tiết kiệm nhưng chị em không nên tự ý đặt vòng tránh thai mà nên tới các cơ sở y tế để được tư vấn và tiến hành an toàn.

>> Xem thêm : 

5/5 - (1 bình chọn)