Những điều kiện để có thai thành công mà bạn nên tham khảo

0
Những điều kiện để có thai thành công mà bạn nên tham khảo

Thụ thai là cả một quá trình phức tạp và để quá trình này diễn ra suôn sẻ thì cả hai bên nam và nữ đều phải có những điều kiện cần thiết để thụ thai thành công.

1.  Đầu tiên, điều kiện để thụ thai thành công là việc sản xuất tinh trùng của người đàn ông diễn ra bình thường.

Những điều kiện cần thiết để thụ thai thành công

Trong mỗi cuộc “ yêu “ thì người đàn ông sẽ sản sinh ra 2-6ml tinh dịch, mỗi một ml tinh dịch số lượng tinh trùng thường thì nên 60 triệu tinh binh trở lên và những tinh trùng hoạt động được phải chiếm hơn 60%, tinh trùng bất thường chiếm khoảng 15% ít hơn 20%. Nếu tinh trùng không đủ các tiêu chuẩn nêu trên thì khả năng thụ thai của người phụ nữ là rất khó.

2. Thứ hai, điều kiện để thụ thai thành công là buồng trứng của người phụ nữ phải khỏe mạnh.

Những điều kiện cần thiết để thụ thai thành công

Một trong số những điều kiện để có thể thụ thai thành công là phụ nữ phải có buồng trứng khỏe mạnh. Phụ nữ có kì kinh diễn ra bình thường, đều đặn, buồng trứng hoạt động tốt thì rất dễ thụ thai. Nếu bị rối loạn chức năng buồng trứng hoặc phụ nữ bị kinh nguyệt thất thường thì ảnh hưởng nhiều tới quá trình thụ thai. Phụ nữ cần bổ sung thêm những loại thực phẩm chứa sắt và protein để có thể đạt hiệu quả tốt cho quá trình thụ thai.

Hiện nay, hiện tượng phổ biến ở một số chị em là căn bệnh suy buồng trứng hay còn gọi là lão hóa buồng trứng sớm (buồng trứng mất đi chức năng). Việc suy buồng trứng là một trong những bất lợi trong quá trình thụ thai. Dấu hiệu thường thấy khi bị suy buồng trứng là kinh nguyệt không đều đặn.

Một số chị em có thể bị các triệu chứng gần giống như mãn kinh gồm: bốc hỏa, vã mồ hôi đêm, dễ kích động, khó tập trung suy nghĩ, giảm ham muốn, quan hệ tình dục bị đau, khô âm đạo, vô sinh. Để sở hữu một buồng trứng khỏe thì chị em nên tăng cường chất sắt và protein động vật trong các loại thức ăn hoặc những thực phẩm chức năng được kiểm chứng. Bên cạnh đó, tránh các bức xạ máy tính gần vùng bụng để không ảnh hưởng tới chất lượng buồng trứng cũng như khả năng thụ thai.

3. Đường sinh sản thông suốt là điều kiện để có thai thành công

Với người đàn ông thì có các ống dẫn tinh còn người phụ nữ thì đường sinh sản cũng cần rõ ràng và không có cản trở để tinh trùng có thể vào âm đạo một cách dễ dàng nhất để tinh trùng có thể gặp được trứng và diễn ra quá trình thụ tinh.

4. Môi trường bên trong tử cung

Sau khi mà trứng được thụ tinh thì sẽ dần dần phát triển để đi vào tử cung. Trứng thụ tinh cần phải đợi 3-4 ngày để di chuyển vào được tử cung và 6-8 ngày để phát triển thành bào thai và bám nội mạc tử cung, sau đó hình thành bào thai. Thụ tinh trứng và nội mạc tử cung sẽ được tiến hành đồng thời cùng lúc, nếu thụ tinh trước hoặc bị chậm trễ khi chuyển vào khoang tử cung, khi nội mạc tử cung không phù hợp để làm tổ và tiếp tục phát triển dẫn đến khó thụ thai.

Trên đây là những điều kiện cần thiết để thụ thai thành công, bạn nên tìm hiểu và giải quyết, điều trị những vấn đề không bình thường từ đó có một bào thai mạnh khỏe.

điều kiện để thụ thai thành công

5. Thời điểm vàng để thụ thai

Các cặp vợ chồng nên lựa chọn quan hệ vào những thời điểm mà phụ nữ rụng trứng để tăng tỉ lệ thụ thai. Tinh trùng có thời gian sống trong tử cung phụ nữ là khoảng 3 ngày trong khi trứng chỉ có thời gian sống 12-24h. Vì thế lựa chọn thời điểm vàng để giúp thụ thai là điều cần thiết cho các cặp đôi đang muốn có con. Chính vì thế mà thời điểm trước rụng trứng khoảng vài ngày là thời điểm vàng để thụ thai.

Cách tính ngày rụng trứng để thụ thai:

Cách tính ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt là phương pháp phổ biến nhất và là điều kiện để thụ thai với tỉ lệ cao nhất hiện nay. Với cách này bạn chỉ cần chú ý theo dõi chu kỳ kinh nguyệt đều đặn trong suốt 8 tháng liên tục. Chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên cho đến ngày cuối cùng trước khi bắt đầu chu kỳ kinh nguyệt mới.

Cách tính thời gian để thụ thai như sau:

  • Với chu kỳ ngắn nhất: hãy trừ đi 18 ngày. Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 26 ngày, lấy 26-18=8, ngày thụ thai tỉ lệ thành công cao nhất là ngày thứ 8 tính từ ngày đầu tiên bắt đầu thai kỳ.
  • Với chu kỳ dài nhất: hãy trừ đi 11 ngày. Ví dụ: chu kỳ kinh nguyệt của bạn là 25 ngày, lấy 25-11=14, vậy ngày dễ thụ thai nhất sẽ là ngày thứ 11 sau ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt.

6. Độ tuổi thích hợp

Theo nghiên cứu độ tuổi sinh nở tốt nhất ở phụ nữ là ở khoảng 22-30 tuổi. Theo đó, khả năng sinh sản của phụ nữ tỉ lệ nghịch với tuổi tác. Có nghĩa là phụ nữ càng lớn tuổi thì khả năng sinh sản ngày càng giảm đi.

Khi độ tuổi của phụ nữ ngày càng tăng cao thì buồng trứng sẽ suy giảm dần về chất lượng và số lượng trứng. Chính vì số lượn trứng ít và số lần rụng trứng ngày càng giảm dẫn đến khả năng sinh sản và tỉ lệ thụ thai ngày càng giảm.

Càng lớn tuổi tử cung của phụ nữ càng lão hóa và mất dần đi độ co dãn cũng làm cho khả năng thụ thai ngày càng giảm. Tuổi tác là yếu tố chính gây nên những bệnh sinh sản ở phụ nữ. Chính vì vậy mà phụ nữ có tuổi thường không có hoặc có ít khả năng có thể thụ thai thành công.

Ngoài ra phụ nữ càng lớn tuổi khi mang thai thì dễ dẫn đến những vấn đề như: xảy thai, sinh non, thai nhi dị tật,…

thời điểm vàng để thụ thai thành công

7. Lối sống

Những nguyên nhân gây khó thụ thai như sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu bia, caffee, thuốc lá, ít vận động và thực đơn ăn uống ít dinh dưỡng, stress,… Chính vì thế mà các cặp vợ chồng nên duy trì lối sống lành mạnh và khoa học: không sử dụng các loại chất kích thích, bổ sung nhiều chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn sẽ giúp tăng khả năng thụ thai.

Trên đây chúng tôi chia sẻ cho bạn những điều kiện để có thai, hi vọng rằng bài viết này có thể giúp cho những cặp đôi nào đang gặp khó khăn về việc thụ thai. 

>> Xem thêm :

5/5 - (1 bình chọn)