Thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ mô hình nuôi bò 3b sinh sản

0
Thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm từ mô hình nuôi bò 3b sinh sản

Nuôi bò 3b sinh sản đã và đang trở thành mô hình chăn nuôi được rất nhiều hộ nông dân trong cả nước lựa chọn. Đây là giống bò thịt được lai tạo từ nhiều giống bò địa phương ở Bỉ và bò Shorthorn. Không giống với bò thường, bò 3b có cơ bắp siêu trội, khả năng hấp thụ thức ăn tốt, thịt thơm ngon, có thể mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm cho người chăn nuôi. Yêu cầu kỹ thuật nuôi bò 3b sinh sản cũng không quá phức tạp như sau:

1. Chuồng trại nuôi bò 3b

Khi xây dựng chuồng nuôi bò cần chọn nơi cao ráo, thoáng mát, đảm bảo ấm áp vào mùa đông và mát mẻ vào mùa hè, nền không cần phải làm trơn láng.

Chuồng phải đặt ở cách xa khu dân cư, hướng chuồng thích hợp là hướng Nam hoặc Đông Nam để đảm bảo ánh sáng và sự thông thoáng. Diện tích chuồng phù hợp là 4 đến 5m2/con. Thiết kế chuồng cần tiện lợi cho việc quản lý bò cũng như chăm sóc, vệ sinh dễ dàng.

2. Chọn bò cái nền để phối tinh bò 3b

Khi chọn bò cái nền để phối tinh đòi hỏi phải có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, ưu tiên giống bò lai với tầm vóc lớn, trọng lượng khoảng 280kg và đã trải qua 2 đến 6 mùa sinh sản. Tránh chọn bò tầm vóc nhỏ vì sẽ gặp khó khăn khi đẻ. Ngoại hình bò phải cân đối, lông mượt, lưng thẳng, mông nở, bước đi chắc chắn.

3. Phối giống bò

Chu kỳ động dục của bò cái trung bình là 21 ngày, giao động trong thời gian từ 18 đến 24 ngày. Sau sinh khoảng 2 đến 2 tháng rưỡi bò sẽ động dục lại. Biểu hiện động dục là ăn ít đi, kêu rống, thích hít mùi âm hộ và nhảy lên lưng của con bò khác. Ngoài ra, quan sát phần âm hộ của bò cái bà còn sẽ thấy nó sưng đỏ, chảy nước nhờn, lúc đầu lỏng về sau đặc.

Thời điểm phù hợp để phối giống là khi thấy nước nhờn keo dính, âm hộ hơi mở, niêm mạc từ đỏ hồng sang nhạt. Bà con nên áp dụng quy luật sáng chiều để phối giống cho bò. Nghĩa là nếu bò có biểu hiện động dục buổi sáng thì sẽ phối giống buổi chiều. Còn nếu biểu hiện động dục vào buổi trưa hay chiều thì sẽ phối vào sáng hôm sau.

4. Chăm sóc nuôi dưỡng bò 3b

4.1. Chăm sóc bò mang thai

Trong suốt thời gian mang thai bò cần phải được cung cấp đầy đủ thức ăn xanh và thức ăn tinh 1kg/con/ngày. Dùng đá liếm để tăng cường muối khoáng cho bò. Không để bò làm việc nặng, tránh xô đẩy, xua đuổi bò trong thời gian mang thai.

4.2. Đỡ đẻ cho bò

Đỡ đẻ là việc không thể thiếu khi nuôi bò 3b sinh sản. Theo đó, quy trình mang thai của chúng thường sẽ kéo dài 281 ngày. Nếu bò đẻ tự nhiên, không có bất kỳ sự can thiệp nào thì ban có việc dùng tay kéo nhẹ bê ra theo nhịp rặn của bò mẹ. Cắt dây rốn dài từ 10 đến 12cm, dùng cồn 5% để sát trùng.

Với bê con hãy lau nhớt dãi trong mũi, miệng bê rồi để bò mẹ tự liếm hoặc lấy khăn khô lau khắp người cho bê. Cần phải vệ sinh thân sau và bầu vú cho bò mẹ. Cho bò mẹ uống thêm nước hòa loãng ít muối, cám và nước ấm.

4.3. Chăm sóc, nuôi dưỡng bò đẻ và bê con

Bò mẹ sau khi đẻ hãy cung cấp thức ăn xanh như cỏ, rau, chuối,… cắt nhỏ. Sử dụng máy xắt chuối cây để chế biến các loại thức ăn này để giúp bò mẹ dễ hấp thụ hơn. Ngoài ra, cần bổ sung 1 đến 2kg cám hay thức ăn hỗn hợp để giúp bò mẹ hồi phục sức khỏe và nhanh phát dục trở lại.

4.4. Đối với bê

Sau khi sinh bê cần được bú sữa đầu ngay. Giữ bê con bên cạnh bò mẹ ít nhất 30 ngày, giữ ấm cho chúng, tránh để bị gió lùa. Từ 15 đến 20 ngày hãy tập cho bê ăn cám, cỏ non. Đến khi bê con được 1 đến 6 tháng tuổi thì hãy thả ngoài bãi gần chuồng. Nguồn thức ăn thô xanh cần thiết từ 5 đến 8kg/con/ngày, thức ăn tinh từ 0.5 đến 1kg/con/ngày. Qua 6 tháng tuổi phải cai sữa cho bê con.

Để nuôi bò 3b sinh sản thu nhập hàng tỷ đồng không khó, điều quan trọng là bà con hãy nắm rõ kỹ thuật và áp dụng đúng chuẩn. Hi vọng rằng bài viết chia sẻ này sẽ giúp bà con có thêm nhiều kiến thức chăn nuôi bò 3b hiệu quả hơn nữa.

 

Rate this post