Thông tin về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

0
Thông tin về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Việc thuê hoặc mua hẳn các căn hộ, chung cư tại các thành phố lớn hiện nay đang rất phổ biến do tình hình đất chật, người đông tại Việt Nam. Càng ngày càng có thêm nhiều người muốn mua lại những căn hộ, chung cư, tuy nhiên quy trình và thủ tục để chuyển nhượng hợp đồng lại có vẻ khó khăn và khá phức tạp. Thực tế thì việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ hiện nay đã được rút ngắn và dễ hiểu, do vậy các bạn hoàn toàn có thể nắm chắc được quy trình đó thông qua bài viết này.

Quy trình thủ tục chuyển nhượng căn hộ

Quy trình làm thủ tục để chuyển nhượng căn hộ gồm có 5 bước chính : Đầu tiên, chủ sở hữu của căn hộ hoặc chung cư đang muốn chuyển nhượng cần phải gửi đơn cho chủ đầu tư để được cho phép chuyển nhượng, chủ đầu tư sẽ tiến hành kiểm tra rà soát lại xem liệu căn hộ có đang được đem đi thế chấp ngân hàng hay không, có mâu thuẫn hay tranh chấp trong quyền sở hữu hay không,..Sau khi được cho phép chuyển nhượng căn hộ, người bán ( chủ sở hữu ) và người mua sẽ bàn bạc để đưa ra thời gian, địa điểm cụ thể, sau đó sẽ cùng đến văn phòng công chứng để hoàn tất thủ tục chuyển nhượng căn hộ đó.

Thông tin về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Sau khi đã thống nhất về thủ tục chuyển nhượng, bên mua sẽ chuyển tiền cọc hoặc toàn bộ tiền cho bên bán để hoàn tất việc chuyển nhượng. Tùy theo thỏa thuận giữa bên bán và bên mua mà người đóng tiền thuế cho chi cục thuế có thể là 1 trong 2 bên hoặc cả 2 bên chia cho nhau. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục giấy tờ có liên quan, 2 bên cùng đem đi công chứng và đem giao nộp lại cho chủ đầu tư để xác nhận việc chuyển nhượng. Chủ đầu tư kiểm tra đã có đủ văn bản công chứng chuyển nhượng, biên lai thuế và giấy xác nhận đã nộp thuế hay chưa, sau đó sẽ xác nhận thủ tục chuyển nhượng và khi đó thì thủ tục chuyển nhượng mới hoàn tất.

Thủ tục sang tên chung cư chưa có sổ hồng

Việc sang tên chung cư chưa có sổ hồng có phần rắc rối và chứa đựng nhiều rủi ro hơn so với việc chuyển nhượng thông thường. Để đảm bảo quyền và lợi ích của mình, người mua nên kí một hợp đồng đặt cọc trước với nội dung cam kết việc mua bán căn hộ để phòng trường hợp nếu đã được cấp giấy chứng nhận chuyển nhượng nhưng bên chủ sở hữu không bán căn hộ thì phải bồi thường cho bên mua một khoản đặt cọc như trong hợp đồng đặt cọc.

Thông tin về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Thủ tục chuyển nhượng đối với những căn hộ, chung cư hình thành trong tương lai chưa có sổ hồng sẽ phức tạp hơn một chút. Bên bán và bên mua thực hiện việc kí kết hợp đồng mua bán tại văn phòng công chứng, bên mua cần nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ liên quan để đề nghị sang tên hợp đồng cho chủ đầu tư : hợp đồng chuyển nhượng đã công chứng cùng người bán, biên lai chứng nhận đã đóng thuế thu nhập cá nhân và bản sao hợp đồng mua bán với chủ đầu tư. Sau đó người mua có thể làm thủ tục xin cấp sổ hồng với căn hộ đó và cuối cùng là xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu của mình.

Thông tin về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ

Việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán căn hộ chung cư không quá khó khăn và phức tạp, tuy nhiên thì người mua và người bán đều cần nắm chắc các giấy tờ thủ tục cần thiết cũng như thực hiện các bước đúng theo quy trình để vừa tiết kiệm thời gian, quy trình được thực hiện một cách logic, chặt chẽ và sớm đạt được mục đích của cả người bán và người mua. https://alonhatro.com/

Có thể bạn quan tâm:

>>> Nhổ răng sâu có đau không, có nguy hiểm không?

>>> Có nên niềng răng trả góp hay không?

Rate this post