Tìm hiểu về thai nhi tuần thứ 10

0
Tìm hiểu về thai nhi tuần thứ 10

280 ngày mang thai là cả một quá trình dài và vô cùng khó nhọc. Khi mang thai tuần thứ 10 thì thai nhi đã dần phát triển hoàn thiện đầy đủ. Các triệu chứng như ốm nghén cũng giảm dần và mẹ bầu sẽ sớm ngon miệng hơn.

Sự phát triển của bé khi mang thai tuần thứ 10.

thai nhi tuần thứ 10

Vào tuần thai thứ 10, cơ thể bé dài khoảng 4 cm và hầu như đã hoàn thiện đầy đủ. Các chi như tay đã sớm xòe ra và nắm lại, những chồi răng nhỏ dần xuất hiện dưỡi nướu và một số khớp xương dần cứng lại.

Những động tác co duỗi nhẹ nhàng của bé trong bụng mẹ như múa bale trong nước vậy. Khi thai nhi càng phát triển tần suất những động tác này cũng vì thế mà tăng. Sẽ không còn những trò nhào lộn của bé trong 1,2 tháng nữa cũng như những tiếng nấc khi cơ hoành của bé hình thành.

Sự thay đổi trong cơ thể người mẹ.

– Về mặt thể chất :

Khi mang thai tuần thứ 10, do ảnh hưởng của sự biến đổi về nội tiết tố, các vùng da quanh đầu núm vú sẽ đậm màu hơn và đốm nâu, tàn nhang nổi dần trên mặt. Đặc biệt là một vệt sẫm màu kéo dài từ rốn đến vùng bụng và yên tâm rằng nó sẽ mờ dần khi sinh xong.

Việc lượng máu tăng trong cơ thể khiến bạn tươi tắn hơn nhiều rồi cuối cùng thì qua những cái mụn gây khó chịu và mất thẩm mỹ này thì sẽ dần biết mất.

Ở tuần thứ 10 của thai kì, bạn sẽ bớt triệu chứng buồn nôn ốm nghén nữa. Lúc này tử cung được nâng lên nhường chỗ cho bàng quang hoạt động nhiều hơn. Sờ vào bụng thì bạn có thể thấy đỉnh tử cung hơi nhô lên.

– Về mặt cảm xúc :

Tuy vẫn còn hiện tượng thai nghén nhưng tần suất đã giảm dần và mọi thứ đang bình thường trở lại. Thế nhưng bạn vẫn rất nhạy cảm và hay xúc động vì những chuyện đẩu đâu. Những điều này hoàn toàn tự nhiên theo tâm lý bà bầu nên không có gì lo sợ đâu nhé.

Lời khuyên cho mẹ bầu khi mang thai tuần thứ 10.

– Mẹ bầu không nên tham gia các môn thể thao nguy hiểm, cần dùng nhiều sức và tặng nguy cơ làm giảm oxi cho bé như lặn hay leo núi hoặc du lịch đến những vùng cao. Tốt nhất bạn nên vận động vừa phải và không được làm việc quá sức tới khi sinh.

– Nên tạo một quyển nhật ký cho con. Điều này nghe thì có vẻ không bình thường nhưng trong tương lai nó sẽ như những dòng hồi ức đẹp cho hai mẹ con.

– Thận trọng với các thực phẩm, thức ăn có thể gây nguy hiểm cho mẹ và bé.

> Tham khảo thêm :

Rate this post