Triệu chứng của thai nhi bị suy dinh dưỡng

0
Triệu chứng của thai nhi bị suy dinh dưỡng

Không chỉ trẻ lớn và thai nhi cũng có thể bị suy dinh dưỡng đó các mẹ. Bài viết dưới đây sẽ cho các bạn biết về nguyên nhân, triệu chứng và cách phòng tránh cũng như điều trị tình trạng thai nhi bị suy dinh dưỡng.

Triệu chứng của thai nhi bị suy dinh dưỡng.

Thông thường thì thai nhi bị suy dinh dưỡng rất khó phát hiện vì nó không biểu hiện rõ rệt trên cơ thể người mẹ. Nếu khám thai thì cũng chỉ thấy bụng bà mẹ nhỏ đi và chiều cao dạ con phát triển không đúng với tuổi thai. Vì vậy các mẹ bầu nên nhớ đúng ngày có kinh lần cuối trước khi có thai để từ đó tính tuổi thai chính xác nhất. Theo các chuyên gia khoa sản thì người ta có thể can thiệp bằng các thiết bị hiện đại siêu âm để giúp chẩn đoán cũng như theo dõi tuổi thai và sự phát triển của bào thai. Dù vậy, các dấu hiệu về dạ con nhỏ, chiều cao dạ con thấp hơn so với tuổi thai vẫn là các dấu hiệu chính để phát hiện và chuẩn đoán thai nhi bị suy dinh dưỡng.

Nguyên nhân thai nhi bị suy dinh dưỡng.

thai nhi suy dinh dưỡng

Mặc dù có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng suy dinh dưỡng cho thai nhi nhưng hầu hết nguyên nhân đều từ người mẹ.

Người mẹ nhiễm độc kì thai nghén, bị tăng huyết áp và các bệnh thận, tim, thiếu máu hoặc tình trạng ăn uống không tốt, các bà mẹ nghiện rượu hoặc các chất kích thích, các bà mẹ phải làm việc hoặc lao động quá sức luôn phải căng thẳng lo âu suy nghĩ, sợ hãi đều khiến thai nhi bị suy dinh dưỡng.

Bên cạnh đó, cũng có một phần nguyên do cho thai nhi : Khi chửa thai đôi hoặc thai ba,…, thai nhi bị nhiễm khuẩn hoặc bị nhiễm virus ngay cả khi ở bụng mẹ nên có dị tật di truyền ở nhiễm sắc thể làm cho thai phát triển chậm trong dạ con.

Về phía những điểm bất thường của quá trình thụ thai như rau tiền điện, rau bong non một phần khi mang thai, các u máu tụ ở rau, bất thường trong dây rốn bám màng, khuyết tật chỉ có một bên động mạch rốn. Hoặc một phần do thai nhi sau bị suy dinh dưỡng cho tiền sử bị bệnh ở thai nhi trước.

Để thai nhi không bị suy dinh dưỡng thì phải làm thế nào?

cung cấp dưỡng chất đầy đủ cho thai nhi

Về phía các bà mẹ : Khi mang bầu, các mẹ cần phải bổ sung đẩy đủ dưỡng chất cần thiết nhất cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt nên cung cấp các chất từ thịt, đậu, trứng, sữa, tôm, cá và các loại rau củ quả tươi. Bên cạnh đó nên uống thêm Sắt từ lúc có thai để chống mất máu. Cần có một chế độ lao động và nghỉ ngơi phù hợp, tránh làm việc nặng quá sức, tránh lo âu phiền muộn trong cuộc sống hàng ngày, không nên dùng các chất kích thích. Ngoài ra không nên mang thai khi còn ít tuổi ( dưới 18 tuổi ) và khi trên 35 tuổi. Khi có thai thì nên khám thai định kì để kịp phát hiện tình trạng thai nhi có những hướng điều trị và chăm sóc kịp thời.

> Xem thêm :

Rate this post