Tư thế nằm khi mang thai theo từng giai đoạn của thai kỳ

0
Tư thế nằm khi mang thai theo từng giai đoạn của thai kỳ

Mang thai là khoảng thời gian tuyệt vời nhất của các bà mẹ. Chúng ta có thể lắng nghe từng cử động của thai nhi, cảm nhận được thai nhi đang lớn lên từng ngày. Tuy nhiên, đây cũng là khoảng thời gian cơ thể, thói quen và tâm sinh lý các mẹ thay đổi nhiều nhất. Trong đó có cả chất lượng giấc ngủ. Hãy tìm hiểu tư thế nằm khi mang thai khoa học nhất để giúp các mẹ bầu có một thai kỳ khỏe mạnh nhất nhé!

Theo thời gian, bụng bầu ngày càng lớn dần. Điều này có ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ cũng như việc hô hấp trong khi ngủ. Do đó, các mẹ bầu cần tìm tư thế ngủ thoải mái, phù hợp nhất để giúp cả mẹ và bé đều thoải mái. Ngoài ra, tư thế ngủ cho bà bầu cũng cần thay đổi theo từng thời kỳ mang thai. Cụ thể như sau:

1. Ba tháng đầu của thai kỳ

Tư thế ngủ cho bà bầu trong 3 tháng đầu của thai kỳ

Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, các bà bầu thường cảm thấy buồn ngủ và mệt mỏi hơn do sự gia tăng liên tục của hormone progesterone trong cơ thể.

Ngoài ra, nó cũng khiến cho bà bầu có các triệu chứng khác như: đầy bụng, táo bón, đau ngực, đi tiểu nhiều ảnh hưởng không nhỏ đến giấc ngủ của bà bầu.

Trong ba tháng đầu của thai kỳ, bà bầu nên nghỉ ngơi nhiều hơn. Tư thế ngủ tốt nhất là hướng về phái bên trái. Đây là vị trí tốt nhất đảm bảo sự lưu thông máu và không khí cho cơ thể. Ngoài ra, các bà bầu cũng có thể nằm ngửa để thay đổi tư thế ngủ.

>> Tham khảo: gối dành cho bà bầu

2. Ba tháng giữa thai kỳ

Bước vào 3 tháng tiếp theo của thai kỳ, các bà bầu đã bớt mệt mỏi. Tuy nhiên, những thay đổi của cơ thể vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng giấc ngủ. Tử cung bị mở rộng, thai nhi lớn hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến việc hô hấp.

Trong những tháng này, các bà bầu nên ngủ quay về bên trái, có thể kết hợp thêm gối nằm cao để hạn chế tình trạng trào ngược axit trong dạ dày cũng như giúp lưu thông máu tốt hơn.

>> Tham khảo: Gối ngủ thông minh

3. Ba tháng cuối của thai kỳ

Tư thế nằm khi mang thai 3 tháng cuối

Trong toàn bộ thai kỳ, 3 tháng cuối cùng luôn khiến các mẹ bầu khó ngủ nhất. Lúc này, thai nhi trong bụng lớn hơn, chuyển động nhiều hơn, hormone cũng thay đổi nhiều. Điều này khiến tần suất đi tiểu tăng lên, rất nhiều bà bầu thường khó ngủ ban đêm vì hiện tượng này.

Ở giai đoạn này, các mẹ bầu nên ngủ nghiêng, tốt nhất là nghiêng về bên trái để máu lưu thông tốt hơn cho thai nhi, tử cung và thận của bạn. Có rất nhiều lưu ý trong giai đoạn này mà các mẹ bầu cần chú ý để tốt cho thai nhi.

Chú ý, không nên nằm ngửa trong giai đoạn này. Bởi trọng lượng của thai khi có thể tạo áp lực lên tim, phổi của bạn trong quá trình nằm ngửa.

Ngoài ra, để giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn, các bạn có thể kết hợp bằng những âm thanh nhẹ nhàng hoặc sử dụng mùi hương nhẹ nhàng từ tinh dầu. Đừng quên, lựa chọn một căn phòng yên tĩnh, ánh sáng vừa đủ để tận hưởng thời gian nghỉ ngơi tuyệt vời này nhé!

Liên hệ:

 Địa chỉ: Khu tập thể Cầu 7, P. Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm, Hà Nội

 Điện thoại: 0932.256.579

 

>> Có thể bạn quan tâm

Những bệnh lý thường gặp ở phụ nữ mang thai

Bí quyết ăn uống cho mẹ mang thai để con khỏe mạnh thông minh

Rate this post