Tư vấn các tư thế nằm cho bà bầu

0
Tư vấn các tư thế nằm cho bà bầu

Bên cạnh việc bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho thai nhi thì các tư thế nằm của bà bầu cũng có tác động không nhỏ tới bé yêu. Sau đây, dauhieumangthai.net xin được tư vấn một số tư thế nằm của bà bầu để cho bào thai có sự phát triển tốt nhất.

Nằm ngửa

tư thế nằm ngửa của bà bầu

Đây là một trong số tư thế nằm của bà bầu khi ở những tuần đầu của thai kì, bụng còn nhỏ nên mẹ bầu có thể nằm ngửa. Tuy nhiên, khi bắt đầu tuần thai thứ 6 của thai kì thì mẹ bầu không nên nằm ở tư thế này. Sở dĩ như vậy bởi trọng lượng của bào thai sẽ đè lên cột sống, cơ lựng, ruột cùng các mạch máu lớn, nằm ngửa còn khiến mẹ bầu còn có nguy cơ bị mắc trĩ và đau nhức các khớp làm trầm trọng thêm tình trạng phù nề. Nguy hiểm hơn nữa, việc nằm ngửa sẽ khiến lượng máu giảm đi nên oxi cung cấp đi cơ thể bứ cũng vì thế mà giảm đi, làm ảnh hưởng tới việc hấp thụ các chất dinh dưỡng tới sự phát triển toàn diện của trẻ.

Nằm sấp

Tư thế này cũng là tư thế nằm mà mẹ bầu bên tránh trong thai kì vì nó không chỉ khiến mẹ bầu cảm thấy khó chịu còn gây không ít tổn thương cho thai nhi. Nếu nằm sấp thì các tĩnh mạch bị nén lại gây cản trở quá trình máu về tim. Điều này dễ dẫn tới hiện tượng buồn nôn, khó chịu, thậm chí gây tụt huyết áp làm giảm lượng máu đến tử cung nên máu lưu thông tới thai nhi cũng bị giảm.

Nằm nghiêng về bên phải.

 tư thế nằm của bà bầu

Vào những tháng cuối thai kì thì thai nhi có xu hương quay sang bên phải. Vì vậy tư thế nằm của bà bầu cũng vì thế mà nên thay đổi. Nếu mẹ bầu nằm nghiêng sang phải sẽ khiến tử cung nghiêng sang phải nhiều hơn, gây xoắn vặn mạch máu ở tử cung khiến các mạch máu bị chèn ép gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

Nằm gục lên bàn.

Đây là tư thế hay gặp nhất ở các mẹ bầu công sở. Nếu làm việc mà mệt mỏi thì trong giờ nghỉ trưa các mẹ bầu thường tranh thủ nằm nghỉ và chợp mắt một chút. Tuy nhiên ít ai biết rằng tư thế ngủ như vậy sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả bà bầu và thai nhi.

Khi mẹ nằm gục mặt xuống bàn khiến vùng bụng bị ép lại thì lưng sẽ bị cong làm ảnh hưởng hoạt động của phổi. Từ đó, cơ thể thiếu oxi và cơ chế thải carbon dioxide cũng bị cản trở khiến áp lực cho em bé trong bụng càng lớn, bé càng bị thiếu oxi

Việc vận dụng một số tư thế nằm của bà bầu cần song hành với việc ngủ đủ giấc và ngủ đúng giờ. Mỗi hành động gây ảnh hưởng tới sức khỏe người mẹ đều có những hệ lụy tới sự phát triển của các cơ quan chức năng của bé. Nên chọn chỗ ngủ thoải mái, giường êm, không nên kê đầu quá cao và nếu khó chịu thì kể thêm một chiếc gối nhỏ ở dưới lưng. Ở những tháng đầu của thai kì, bà bầu nên tập thói quen nằm nghiêng về phía bên trái để đảm bảo sự phát triển tốt nhất cho thai nhi.

> Xem thêm :

Rate this post