Xương có chức năng gì cho cơ thể

0
Xương có chức năng gì cho cơ thể

1. Xương đảm nhiệm 2 chức năng trong co thể cơ học và chuyển hóa.

+ Về mặt cơ học, bộ xương chính là cái khung của co thể. Do vậy, xương có tính cứng rắn, có khả năng chịu đìrrig được các chấn thương do va chạm mạnh. Sự vững chắc của xương khớp là nhờ vào các tính năng đặc biệt vững chắc mà lại vừa có tính đàn hồi.

Xem thêm:

Một số biện pháp phòng bệnh cho trẻ sơ sinh khi giao mùa

Hiện tượng tim đập nhanh khi mang thai

+ Về mặt chuyển hóa, xương là kho dự trữ chất catixi.

Để đảm nhiệm được 2 chức năng này, xương không phải là một mô bất hoạt mà thực sự là một loại mô sống.

Thường xuyên xương được thay thế đổi mới. Hoạt đòng này của các tế bào xương rất quan trọng và nhò vào 2 loại tế bào xương: hủy cốt bào và tạo cốt bào.

+ Tạo cốt bào: Một tế bào có nguồn gốc từ trung bình phôi, có nhiệm vụ tạo thành xương.

+ Hủy cốt bào: Một loại tế bào lớn có nhiều có nhiệm vụ tái hấp thu xương. Hủy cốt bào chi khi xương đang được hấp thu và có thể thấy trong các hốc lòm ờ bề mặt xương.

2. Xương được cấu tạo như thế nào?

 –    Xương    được    cấu    tạo    bởi các protein và các loại chất khoáng (canxỉ, phospho các chất khoáng này tạo nên sự vững chắc. Trong lòng xương, cũng giống như ở các mặt khác của cơ thể, có các tế bào xương,
– Cấu trúc của xương bao gồm:
+ Xương đặc (hay vỏ xương) tạo thành lớp ngoài xương. Lớp này gồm 1 khối cứng và rất chắc có các xương xếp thành những lớp đồng tâm.
+ Xương màng (hay xương xốp) thấy dưới gồm một mạng lưới các thanh (hay bó) xương nhiều khoảng trống thông với nhau có chứa tủy.
Một xương có thể xếp vào loại dài, ngắn dẹt ha không. Lớp ngoài của xương gọi là cốt mạc. Xoang tủy có một lớp nội cốt và có chứa tủy.
Xương không những cấu thành bộ xương mà còn là nơi dự trữ các muối khoáng và giữ vai trò quan trọng trong việc tạo thành các tế bào máu.
–    Tủy xương: Mô ở các xoang trong xương, khi sinh ra các xoang này chứa đầy mô dạng tủy (tủy đò) tạo thành máu nhưng sau này tủy ở các xương chi sẽ bị mô thay thế (tủy vàng). Có thể lấy các mẫu tủý xương bằng cách dùng một kim to để hút hay làm sinh thiết khoan.
Tủy xương có vai trò trong tạo huyết, ở người mạnh khỏe tiến hành tạo huyết chỉ hạn chế ở tủy xương (khác với khi còn ở giai đoạn phôi thai hay trong thời thơ ấu tiến trình này có thể xảy ra ở nơi khác). Tiến trình này xảy ra một đợt để thay thế các tế bào già bị loại ra khỏi vòng tuần hoàn.

Xem thêm: Nguồn bài viết bệnh xương khớp (1, 2)

Rate this post